Nhật Bản tăng lương tối thiểu theo giờ lên mức kỷ lục

Nhật Bản tăng lương tối thiểu theo giờ lên mức kỷ lục

Để hỗ trợ người dân trong tình trạng lạm phát tăng cao, Chính phủ Nhật Bản quyết định nâng mức lương tối thiểu theo giờ lên mức kỷ lục, áp dụng từ tháng 10 năm nay.

Theo báo Chosun Ilbo ngày 2-8, Nhật Bản quyết định tăng mức lương tối thiểu thêm 31 yên/giờ (0,24 USD). Đây là mức lương cao nhất trong lịch sử nước này từ trước đến nay.

Mức lương tối thiểu mỗi giờ trung bình ở Nhật Bản dự kiến sẽ tăng từ 930 yên (7,11 USD) lên đến 961 yên (7,35 USD) và quyết định này sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 10 tới đây.

Theo báo Asahi, Hội đồng Tiền lương Quốc gia (thuộc Cơ quan tư vấn cho Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản) đã quyết định tăng mức lương trung bình theo giờ trên toàn quốc thêm 3,3% so với hiện tại.

Được biết, mức lương tối thiểu theo giờ ở mỗi khu vực là khác nhau, vì vậy sau khi Hội đồng tiền lương quốc gia ra quyết định chính thức, chính quyền của từng địa phương sẽ tự đưa ra mức lương tối thiểu của mình.

Việc tăng mức lương tối thiểu không chỉ giúp người dân Nhật Bản giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống mà còn giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt nguồn lao động do tỷ lệ sinh thấp và già hóa dân số tại nước này.Download PFG file