NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT

Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động Nhật Bản là một cụm từ quen thuộc đối với người lao động Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ.

Đây là một con đường mới rộng mở và đầy hứa hẹn dành cho những người muốn tìm một công việc lương cao, ổn định. Đặc biệt khi bước vào xu thế hội nhập, việc đăng ký tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật Bản càng trở nên dễ dàng hơn.

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản là lựa chọn của nhiều lao động tại Việt Nam với mong muốn thay đổi tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được? Dưới đây là thông tin về lưu ý và các nội dung cần thiết để bạn chuẩn bị tốt nhất khi đi XKLĐ.

Thiet ke chua co ten 1 min
Buổi họp phụ huynh trước khi xuất khẩu lao động nhật 

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật tương đối khắt khe. Do đó, việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo quy định là điều mà người lao động cần chú ý. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

– Sơ yếu lý lịch có đầy đủ thông tin cá nhân và quá trình học tập, làm việc của bạn trước đó

– Ảnh thẻ nền trắng 3×4

– CMND/CCCD

– Sổ hộ khẩu

– Giấy khai sinh

– Bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến ngành nghề đăng ký

– Giấy khám sức khỏe theo quy định

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Giấy cam đoan không vi phạm pháp luật.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì? Những kỹ năng quan trọng dưới đây là điều mà bạn không thể bỏ qua.

 • Tiếng Nhật Bản: Theo yêu cầu tuyển dụng lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu N4 trở lên. Kỹ năng tiếng Nhật giúp bạn vượt qua được quá trình lựa chọn. Đồng thời, kỹ năng này cũng hữu ích cho bạn trong quá trình thích nghi môi trường sống và công việc mới.
 • Kỹ năng nghề nghiệp: Bạn cần có kỹ năng nghề nghiệp phù hợp với ngành nghề mà bạn đăng ký XKLĐ. Chẳng hạn: khả năng hàn với các đơn hàn xì, kỹ năng về xây dựng với đơn xây dựng,… Những kỹ năng nghề nghiệp sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành công việc đề ra và có cơ hội thăng tiến.
 • Kỹ năng sống: Việc đến một đất nước mới sinh sống và làm việc, đừng bỏ qua việc trang bị cho mình các kỹ năng sống cơ bản. Đặc biệt là những bạn lần đầu tiên tự lập, sống xa gia đình. Kỹ năng sống cơ bản giúp bạn có thể hòa nhập với cuộc sống tại Nhật Bản.

Kỹ năng sinh hoạt cơ bản khi xuất khẩu lao động Nhật

Khi tham gia Xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn sẽ phải tự lập trong sinh hoạt cá nhân. Do đó, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng sinh hoạt cơ bản như:

 • Nấu ăn: Biết cách nấu những món ăn đơn giản để tự túc trong bữa ăn.
 • Giặt giũ: Giặt giũ quần áo, dọn dẹp nhà cửa.
 • Mua sắm: Biết cách mua sắm các vật dụng cần thiết cho sinh hoạt.
 • Sử dụng các thiết bị điện tử: Biết cách sử dụng các thiết bị điện tử thông dụng như máy giặt, máy sấy, tủ lạnh, máy điều hòa,…

Lưu ý quan trọng:

 • Chọn công ty uy tín: Việc lựa chọn công ty XKLĐ uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi và được hỗ trợ tốt nhất trong suốt quá trình học tập tại trung tâm và làm việc tại Nhật Bản. 
 • Chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tinh thần: Tham gia XKLĐ Nhật Bản là một hành trình dài với nhiều thử thách. Do đó, bạn cần chuẩn bị tinh thần cho những khó khăn và rào cản có thể gặp phải.
 • Tuân thủ luật pháp Nhật Bản: Luôn tuân thủ luật pháp và quy định của Nhật Bản để tránh những rắc rối không đáng có.
 • Giữ liên lạc với gia đình và bạn bè: Việc giữ liên lạc thường xuyên với gia đình và bạn bè sẽ giúp bạn bớt cô đơn và có thêm động lực để hoàn thành tốt công việc.
 • Học hỏi và trau dồi bản thân: Hãy luôn học hỏi và trau dồi bản thân để nâng cao kỹ năng và kiến thức để có thể phát triển tốt hơn trong công việc và cuộc sống tại Nhật Bản.
IMG 9672 min scaled
Buổi phỏng vấn các đơn hàng để đi xuất khẩu lao động nhật

So sánh khi làm việc tại Việt Nam và đi xuất khẩu lao động Nhật

Làm việc tại Việt Nam

Nếu như bạn đang là lao động phổ thông làm các công việc nông nghiệp hoặc công nhân tại các là nhà máy,… với mức lương từ 4-7 triệu đồng / tháng.

Thì chúng tôi chắc rằng bạn đã từng gặp rắc rối về tiền bạc ít nhất 1 hoặc nhiều lần. Mặc dù mức lương này vẫn đủ sinh hoạt hàng tháng, tuy nhiên lại không dư được là bao nhiêu.

Những khi đau ốm, bệnh tật, gia đình có việc cần tiền gấp, con cái ăn học, những tấm thệp mời đám cưới, đám ma,… chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rằng mức lương hiện tại của mình là không đủ.

Vậy còn đi Nhật Bản làm việc thì sao?

Mức lương trung bình của người lao động Việt Nam khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện tại từ 29 triệu đến 41 triệu đồng / tháng.

Đây là mức lương cơ bản dành cho các công việc phổ thông, nếu là các công việc như điều dưỡng, kỹ sư thì mức lương còn cao hơn rất nhiều.

Sau khi trừ đi các khoản tiền chi tiêu sinh hoạt, bảo hiểm và thuế thì người lao động sẽ tiết kiệm được từ 15 – 23 triệu đồng / tháng. Nếu như chăm chỉ làm thêm thì số tiền tiết kiệm hàng tháng có thể lên đến 30 triệu đồng.

Ngoài ra sau khi kết thúc hợp đồng lao động tại Nhật Bản, người lao động còn được hoàn lại 90% số tiền thuế + bảo hiểm đã đóng trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

muc luong co ban o nhat ban 2024 531x400 1
Mức lương cơ bản tăng theo từng năm

Theo luật lao động Nhật Bản, lương cơ bản của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Mức lương theo giờ ở Nhật Bản là từ 792 yên đến 1013 yên / giờ (áp dụng vào năm 2021). Người lao động sẽ phải làm việc 8 tiếng / ngày. Tuần làm việc từ 40 – 44 tiếng.

Như vậy, lương tháng của người lao động sẽ dao động từ 135,000 yên đến 190,000 yên/tháng (tương đương từ 29 đến 41 triệu đồng)

Lương thực lĩnh khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Trước khi nhận được tiền lương về đến tay, người lao động sẽ được công ty khấu trừ trực tiếp các khoản tiền sau:

 • Tiền bảo hiểm, thuế
 • Tiền nhà / ký túc xá
 • Tiền nước, điện, ga

Sau khi trừ đi các khoản ở trên, người lao động sẽ nhận được về mức lương cuối cùng (gọi là lương thực lĩnh). Tiếp theo người lao động sẽ phải chi trả các khoản tiền sinh hoạt phí như tiền ăn, mua sắm quần áo, đi chơi,…

Trừ trực tiếp vào lương: 

 • Thuế và bảo hiểm (theo mức lương và quy định)
 • Tiền nhà ở và ký túc xá
 • Tiền điện, nước, ga…

Chi phí sinh hoạt hàng tháng:

 • Tiền ăn uống: 15,000-20,000 yên
 • Tiền đi chơi : 1-10,000 yên
 • Tiền quần áo phát sinh,….

Xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu những điều kiện gì?

Hiện tại, việc đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây, tuy nhiên không phải ai cũng có thể đạt đủ điều kiện để đăng ký. Vậy muốn đi XKLD Nhật Bản phải đáp ứng điều kiện gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

!!!

error: Content is protected !!