Tập đoàn Ajinomoto đến thăm Gmas và cùng thảo luận về nhân quyền của TTS – 04/2023

Tối ngày 24/04/2023. TGĐ và nhân sự công ty GMAS chào đón tập đoàn Ajinomoto đến thăm cùng thảo luận về nhân quyền của các TTS

Tập đoàn Ajinomoto đến thăm Gmas
Tập đoàn Ajinomoto đến thăm Gmas

Vậy, nhân quyền là gì? Bạn hiểu gì về nhân quyền? Cùng GMAS và tập đoàn Ajinomoto tìm hiểu về Nhân Quyền của TTS Nhật Bản nhé

Xuất khẩu lao động Nhật Bản trong những năm gần đây đã thu hút lượng lớn người lao động Việt Nam. Bởi lẽ thị trường này mang lại thu nhập cao, công việc ổn định và nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Tuy nhiên, các quy định, quyền lợi và thu nhập tại thị trường này thì không phải ai cũng nắm rõ

Tập đoàn Ajinomoto thảo luận cùng TGĐ Gmas
Tập đoàn Ajinomoto thảo luận cùng TGĐ Gmas

Khi sang Nhật làm việc tại các công ty hay xác xí nghiệp tại Nhật Bản. Thực tập sinh sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm như sau:

Tập đoàn Ajinomoto thảo luận cùng TGĐ Gmas
Tập đoàn Ajinomoto thảo luận cùng TGĐ Gmas

Bảo hiểm y tế quốc dân
Chế độ bảo hiểm xã hội theo luật Bảo hiểm y tế quốc dân, sẽ hỗ trợ chi trả chi phí điều trị y tế trong các trường hợp bị bệnh hay bị thương. Trường hợp điều trị tại bệnh viện thì thực tập sinh chỉ cần chi trả 30% chi phí điều trị.

Bảo hiểm y tế phúc lợi
Đây là chế độ bảo hiểm hỗ trợ chi trả chi phí điều trị trong trường hợp thực tập sinh làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân bị bệnh hay bị thương ngoài giờ làm việc. Thông thường TTS sẽ phải chi trả 30% chi phí điều trị. Tiền bảo hiểm y tế phúc lợi sẽ do doanh nghiệp tiếp nhận và thực tập sinh cùng chi trả, mỗi bên một nửa (sẽ trừ vào lương hàng tháng của TTS).

Bảo hiểm hưu trí quốc dân
Bảo hiểm hưu trí quốc dân là loại bảo hiểm bắt buộc cho mọi công dân- bao gồm cả người nước ngoài có địa chỉ cư trú tại Nhật Bản. Mục đích là để trợ cấp cho người già, người tàn tật và gia quyến của người đã mất.

Bảo hiểm lao động
Bảo hiểm lao động bao gồm 2 loại bảo hiểm là Bảo hiểm tai nạn lao động và Bảo hiểm thất nghiệp.
+ Bảo hiểm tai nạn lao động: Đây là bảo hiểm sẽ bồi thường cho thực tập sinh trong trường hợp bị thương hay tử vong khi đang làm việc hay trên đường đi làm. Chi phí của bảo hiểm này sẽ do công ty tiếp nhận lao động chi trả.
+ Bảo hiểm thất nghiệp: Thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản sẽ được chi trả tiền bảo hiểm này khi bị mất việc hay gặp khó khăn trong việc tiếp tục được tuyển dụng do công ty tiếp nhận bị phá sản hay cắt giảm nhân lực. Phí bảo hiểm này sẽ do thực tập sinh và công ty tiếp nhận cùng chi trả theo tỷ lệ nhất định.

Tập đoàn Ajinomoto thảo luận cùng TGĐ Gmas
Tập đoàn Ajinomoto thảo luận cùng TGĐ Gmas
Tập đoàn Ajinomoto thảo luận cùng TGĐ Gmas
Tập đoàn Ajinomoto thảo luận cùng TGĐ Gmas

Một số quy định đối với thực tập sinh Nhật Bản

 • Không được làm việc ngoài tư cách lưu trú
  Khi tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản, TTS sẽ không được làm thêm công việc nào khác ngoài công việc tại công ty tiếp nhận. Nếu vi phạm quy định này thì thực tập sinh sẽ bị cưỡng chế về nước.
 • Không được chuyển sang công ty khác
  Khi nghe người khác dụ dỗ ở công ty A có công việc nhẹ nhàng, lương cao… thì các thực tập sinh thường sẽ bị dao động. Tuy nhiên, việc tự ý chuyển việc là không thể. Trừ trường hợp, công ty tiếp nhận hiện không trả lương đủ, hay bị phá sản, xâm phạm quyền lợi của thực tập sinh… Trong trường hợp này, nghiệp đoàn tiếp nhận sẽ có trách nhiệm tìm công ty tiếp nhận mới phù hợp cho thực tập sinh.
 • Tự quản lý hộ chiếu, thẻ ngoại kiều, sổ ngân hàng, con dấu cá nhân…
 • Tuân thủ các quy định trong khu vực nơi ở, nơi làm việc, các quy tắc giao thông, quy định về vứt rác…
 • Đóng thuế theo quy định của Nhật Bản
Tập đoàn Ajinomoto thảo luận cùng TGĐ Gmas
Tập đoàn Ajinomoto thảo luận cùng TGĐ Gmas

CÁC QUYỀN LỢI KHÁC:

Có cơ hội tham gia vào khoá đào tạo tiếng Nhật chuyên nghiệp

Các Thực tập sinh sau khi đã trúng tuyển sẽ được tham gia vào các khóa đào tạo tiếng Nhật chuyên nghiệp nhằm giúp cho học viên có thể đọc và nói lưu loát tiếng Nhật. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc cũng như quá trình sinh sống tại Nhật của các Thực tập sinh. Ứng viên trong thời gian ngắn có thể trau dồi vốn từ vựng và nâng cao khả năng giao tiếp. Bên cạnh kinh nghiệm làm việc thì khả năng sử dụng tiếng Nhật cũng là một trong những điều kiện giúp các ứng viên có thêm cơ hội phát triển thêm trong công việc (tăng cấp, nâng cao thu nhập).

Được hưởng chế độ đãi ngộ tốt

Vào các ngày lễ, Tết tất cả những người đang sinh sống tại đất nước Nhật Bản được phép nghỉ học, nghỉ làm theo đúng số ngày theo quy định của Chính phủ Nhật Bản. Ngoài ra người lao động còn được hưởng số lượng ngày phép nghỉ có lương. Sau khi trở thành Thực tập sinh từ 6 tháng, bạn sẽ có 10 ngày nghỉ phép có lương trong 1 năm. 1 năm sau đó số ngày nghỉ sẽ tăng lên 11 ngày.

Được làm việc tại các xí nghiệp lớn và uy tín

Nhật Bản là một quốc gia vô cùng phát triển và cũng là nơi quy tụ nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp có quy mô lớn. Khi tham gia chương trình Thực tập sinh, người lao động sẽ có cơ hội được tiếp xúc với với môi trường làm việc chuyên nghiệp, trực tiếp làm việc với các loại máy móc, dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản. Từ đó giúp nâng cao tay nghề, chuyên môn của bản thân. Môi trường làm việc tại các doanh nghiệp, xí nghiệp luôn được đảm bảo an toàn về an ninh, an toàn lao động. Ứng viên được trang bị trang phục bảo hộ (tuỳ thuộc vào tính chất ngành nghề mà có trang phục khác nhau).

Được hưởng mức lương vô cùng hấp dẫn

Khi sang Nhật Bản làm việc, các Thực tập sinh sẽ được hưởng mức lương cơ bản dao động từ 130.000 – 180.000 Yên/ tháng (tương đương 26.000.000 – 36.000.000 đồng). Mức lương này chưa bao gồm thu nhập từ những giờ làm thêm, tăng ca trong tháng.

Tập đoàn Ajinomoto
Tập đoàn Ajinomoto
Tập đoàn Ajinomoto
Tập đoàn Ajinomoto

Làm việc cho các công ty có vốn đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam

Sau khi đã hoàn thành chương trình Thực tập sinh tại Nhật và trở về nước, người lao động vẫn có cơ hội được làm việc cho các công ty có vốn đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam với mức thu nhập cao (dựa trên kinh nghiệm làm việc và vốn ngôn ngữ Nhật của bạn). Thực tập sinh sẽ được nâng cao năng lực nghề nghiệp của mình và đóng góp cho sự phát triển của các ngành công nghiệp và các công ty thông qua việc sử dụng các kỹ năng có được của họ sau khi trở về đất nước.

Có cơ hội quay lại Nhật Bản để du học hoặc làm việc

Người lao động sau khi hoàn thành chương trình Thực tập sinh 3 năm và trở về nước có thể quay lại Nhật làm việc theo chương trình kỹ năng số 3 (2 năm) hoặc chuyển sang chương trình Kỹ năng đặc định, thời gian làm việc có thể kéo dài đến 10 năm. Ngoài ra, Thực tập sinh sau khi hoàn tất hợp đồng và về nước được trên một năm cũng có thể quay lại Nhật theo diện du học sinh, tiếp tục học tập và trau dồi thêm kiến thức tại đất nước Mặt Trời Mọc. Những chương trình này tạo điều kiện cho ứng viên nâng cao tay nghề, trau dồi thêm kinh nghiệm, học hỏi thêm kiến thức và mang lại cơ hội phát triển ở các vị trí cao hơn trong công việc.

Có cơ hội trải nghiệm về văn hoá, du lịch, cuộc sống tại Nhật

Phần lớn các bạn Thực tập sinh đều là lần đầu tiên đặt chân sang nước Nhật. Khi đến một đất nước mới, bạn sẽ bị mê hoặc bởi những nét văn hóa riêng biệt của Nhật. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những món ăn, phong tục, truyền thống và bầu không khí xã hội mới lạ. Từ đó các bạn có thể rèn luyện bản thân, thích nghi nhanh chóng với môi trường sống mới, mở rộng các mối quan hệ xã hội, trau dồi và ứng dụng những điều đã được học vào cuộc sống sau khi trở về nước.

Những đặc trưng trong văn hóa làm việc tại Nhật:

 • Luôn làm việc theo mục tiêu đã định.
 • Tôn trọng thứ bậc và địa vị.
 • Cần cù và có tinh thần trách nhiệm cao.
 • Tinh tế, khiêm nhường.
 • Trọng chữ tín và phát triển mối làm ăn lâu dài.
 • Trung thực, có trách nhiệm.

Gia hạn thời gian làm việc

Theo Luật Lao động mới của Nhật Bản thì Chính phủ nước này đã cho phép các Thực tập sinh nước ngoài có đủ điều kiện được kéo dài thời gian làm việc từ 3 đến 5 năm. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản còn tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp nước nhà có thể kéo dài thời hạn làm việc đối với người lao động có kỹ năng và tay nghề cao.

THAM KHẢO THÊM NHIỀU VIỆC LÀM TẠI NHẬT BẢN, TRUY CẬP TẠI LINK NGAY: https://gmas.com.vn/viec-lam-nuoc-ngoai/xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Link Youtube – GMAShttps://www.youtube.com/channel/UC11WZmZ-lechxCaER8e4DWA

FanPage:

GMAS – Đơn vị hỗ trợ DU HỌC – XKLĐ NHẬT BẢN hàng đầu hiện nay

Hiện nay, GMAS là một trong những doanh nghiệp chuyên tư vấn và hỗ trợ về lĩnh vực hoạt động dịch vụ, hỗ trợ tìm kiếm công việc trong và ngoài nước, đặc biệt là Du học – XKLĐ Nhật Bản

4 gmas tu van ho tro du hoc nhat ban 1

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ NHÂN LỰC TOÀN CẦU ( GMAS )
Trụ sở chính: 50 Sầm Sơn, Phường 4, Tân Bình, TP HCM
Trung tâm đào tạo: 2/83 Phan Thúc Duyện, Phường 4, Tân Bình, TP HCM
Hotline: (028) 5449 0805 – 0987 388 389
E-Mail: info@gmas.com.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

!!!

error: Content is protected !!