Chặng đường 10 năm của một thuyền viên: Làm việc trên du thuyền

Trong khi bạn bè cùng trang lứa chọn con đường công việc văn phòng với mức lương ổn định và cuộc sống an nhàn trong thành phố, thì Hồ Hải đã quyết định lựa chọn một hướng đi khác biệt: Làm việc trên du thuyền. Anh đã chọn khám phá biển cả cùng những chặng hải trình, sẵn sàng đối mặt với công việc tay chân và không có bất kỳ hướng dẫn nào từ những người đi trước.

Cơ duyên trở thành thuyền viên tàu du lịch với việc làm du thuyền quốc tế.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tiếng Anh Thương mại, anh Hồ Hải tự tin rằng mình sẽ nhanh chóng tìm được một công việc văn phòng có mức lương cao trong lĩnh vực đã học. Nhưng thực tế không như anh kỳ vọng và sau hơn 2 năm tìm kiếm công việc, anh vẫn chưa thể tìm thấy công việc và mức lương như mong đợi. Đó là một thời gian thử thách đối với anh, và anh bắt đầu tự hỏi liệu mình có chọn đúng ngành nghề hay không.

Tuy nhiên, anh không từ bỏ và tiếp tục tìm kiếm cơ hội. Trong quá trình đó, anh đã được một người bạn giới thiệu về một công ty du thuyền quốc tế có tên là Star Cruise. Mặc dù đây là một lĩnh vực hoàn toàn khác so với chuyên ngành của anh, nhưng anh quyết định chọn cơ hội này.

Sau khi nghiên cứu về công ty và những cơ hội mà họ có thể mang lại, anh quyết định nộp hồ sơ vào bộ phận nhà hàng trên tàu du lịch quốc tế của Star Cruise. Dù không trực tiếp liên quan đến chuyên ngành, nhưng anh tin rằng đây là một cơ hội để học hỏi và phát triển kỹ năng mới.

Điều này đã mở ra một hành trình hoàn toàn mới. Anh Hải đã được đào tạo về quy trình làm việc trên du thuyền quốc tế, cách phục vụ khách hàng, tiêu chuẩn dịch vụ và quản lý nhà hàng. Tuy công việc này không phải là những gì được học trong trường, nhưng nó mang lại cho anh cơ hội trải nghiệm mới và phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm và quản lý thời gian.

lam viec tren du thuyen

Làm việc trên du thuyền quốc tế là khái niệm còn khá mới cách đây 10 năm

Do đặc thù môi trường làm việc trên tàu du lịch quốc tế, anh đã có cơ hội gặp gỡ và làm việc với những người đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Điều này giúp nâng cao trình độ tiếng Anh và mở rộng kiến thức về văn hóa và du lịch cho anh.

Ngành phục vụ trên du thuyền: Vị trí và cấp bậc

Trong môi trường làm việc trên du thuyền quốc tế, người ta thường tìm thấy một hệ thống phân cấp vị trí chức danh chuyên biệt, chuyên môn hóa sâu, trong đó mỗi chức danh đều liên quan đến một loạt nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể và đều theo tiêu chuẩn dịch vụ cao cấp của những nhà hàng, khách sạn theo tiêu chuẩn 5-6 sao quốc tế để đánh giá.

Tùy hãng hãng tàu, thường sẽ có các tên gọi khác nhau cho cùng một vị trí chức danh cụ thể, ví dụ như tên gọi vị trí chức danh ở bộ phận nhà hàng. 

Ví dụ, tại Star Cruise, vị trí cơ bản nhất là Waiter 3, sau đó có thể thăng chức lên Waiter 2 và Waiter 1* dựa trên hiệu suất làm việc và khả năng thực hiện tốt các nghiệp vụ công việc. 

Trong khi đó, Viking Ocean Cruise có tên gọi khác cho các vị trí tương đương, chẳng hạn như Cafe Attendant, Assistant Waiter và Waiter hay hiện nay các hãng tàu du lịch khác còn có những tên gọi như restaurant attendant, Assistant server, sever.. cho các vị trí cơ bản và trên cơ bản, còn lên cao hơn thì sẽ có head waiter; supervisor,…

2

*Trên tàu vị trí waiter sẽ được chia thành 4 cấp bậc từ thấp đến cao: Waiter 3 > Waiter 2 > Waiter 1 > Waiter (tương đương với vị trí team leader/trưởng bộ phận ở nhà hàng trên đất liền) 

Ngành phục vụ trên du thuyền: Chặng đường phát triển bản thân và thăng tiến

Khi bắt đầu làm thuyền viên trên tàu Starcruise vào năm 2013, anh Hải được làm ở vị trí waiter 3*, là một vị trí căn bản với mức lương là 550$/tháng và thêm tiền típ từ 200$ – 300$/tháng. Mặc dù không phải là một vị trí quan trọng nhất trên tàu, nhưng đó là bước đầu tiên của sự nghiệp của anh.

Trong suốt thời gian làm việc trên tàu Starcruise, anh đã có dịp đi qua hầu hết những quốc gia Châu Á có giáp biển. 

Sau đó, vào năm 2019, anh quyết định chuyển sang làm việc trên tàu Viking. Đây là một hãng tàu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp dành cho những đối tượng khách tầm trung lưu đến cao cấp, và đa phần là khách đã về hưu, họ có địa vị, chỗ đứng, nhận thức nhất định trong xã hội…, nơi anh được trải nghiệm một môi trường làm việc khác biệt, trải nghiệm sự cao cấp, chuyên nghiệp, sự take care của Công ty về các mặt như điều kiện sống, sinh hoạt, chế độ lương bổng, đãi ngộ, chăm sóc sứ khỏe…

Khi gia nhập Viking, dù đã có kinh nghiệm làm thuyền viên và từng làm vai trò waiter 1 ở một hãng tàu trước đó, anh vẫn phải bắt đầu từ vị trí cơ bản là Cafe attendant khi chuyển sang hãng tàu mới với tiêu chuẩn cao cấp hơn. Tuy nhiên, nhờ khả năng thích nghi nhanh và kinh nghiệm làm việc trước đó, sau hai hợp đồng làm việc, anh đã được thăng chức lên vị trí Assistant waiter.

Ở vị trí này, anh đã bắt đầu phục vụ khách chính tại khu vực nhà hàng chính. anh phụ trách hướng dẫn nhân sự mới và quản lý đội nhân viên dưới quyền. Để tham gia phục vụ khách chính thức, anh phải luôn giữ cho mình một phong cách chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp và tập trung cao độ vào việc cung cấp dịch vụ và phục vụ các món ăn và đồ uống cho khách. anh phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách theo tiêu chuẩn và quy định của công ty bằng kiến thức chuyên môn vững chắc và sâu rộng, cùng với kỹ năng giao tiếp tốt với khách hàng.

Viking Ocean luôn hướng đến sự thoải mái cho khách hàng, do đó mặc dù diện tích của tàu lớn nhưng tàu chỉ nhận khoảng 900 khách, và chỉ tuyển dụng khoảng 400-450 nhân viên cho toàn bộ tàu. Giá tour cũng thường cao gấp đôi hoặc ba lần so với các hãng du lịch tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao khác. 

Điều này cho thấy rằng trong ngành dịch vụ du lịch trên tàu, không chỉ cần cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi, mà còn cần có nhân viên được tuyển chọn kỹ càng dựa trên các tiêu chí nhất định, chứ không phải chọn ngẫu nhiên.

Mức lương và các tiền thưởng cũng tăng lên đáng kể, tạo điều kiện thuận lợi để anh tích luỹ tài chính và phát triển bản thân.

Hiện tại, anh đang ở vị trí Assistant Waiter (tương đương quản lý của các nhà hàng 5 sao cấp cao trên đất liền) mức lương của anh đang là 1,650$, tổng thu nhập bao gồm tiền típ sẽ dao động từ 2,000$ đến 2,500$ tùy vào khả năng chăm sóc khách, và mang lại cho khách sự hài lòng và ấn tượng để khách luôn nhớ đến khi họ chuẩn bị kết thúc cruise.

Để lên được vị trí này anh mất tổng 7 năm**.

làm việc trên du thuyền quốc tế

**Thường thì, từ vị trí căn bản như waiter 3, nhân viên có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn như waiter 1, waiter 2 và có thể trở thành thành viên của nhóm quản lý khi đi từ 1 – 3 hợp đồng. Nhưng ở những vị trí cao hơn, thì việc thăng tiến đòi hỏi sự nỗ lực, đóng góp, phát triển kỹ năng chuyên môn và kỹ năng quản lý của mỗi cá nhân.

Bạn cần thành thạo ngôn ngữ, nghiệp vụ và kỹ năng quản lý. Công việc của một Assistant Waiter trên tàu tương đương với một vị trí quản lý trong khách sạn 5 sao cấp cao trên đất liền, do đó, bạn phải có sự chuyên sâu về kiến thức, nghiệp vụ, kinh nghiệm và thành thạo trong các khía cạnh đó để thực hiện công việc một cách xuất sắc.

Xem thêm: Thông tin tuyển dụng làm việc trên du thuyền mới nhất 2023

Khó khăn và thuận lợi khi làm việc trên du thuyền

Khó khăn nhất đối với anh có lẽ là anh đã hiểu sai về công việc phục vụ trên du thuyền. Vì đây hoàn toàn không phải định hướng ban đầu của anh và vì thời gian đi ngắn nên anh chỉ xem đây là một công việc thời vụ để nâng cao kỹ năng tiếng Anh hơn nhờ vào va chạm thực tế. 

Nhưng khi lên thuyền thì mọi thứ thay đổi. Sự chuẩn hoá đạt tiêu chuẩn quốc tế cho từng bộ phận, từng vị trí khiến anh bất ngờ. Mọi thứ anh biết về ngành phục vụ trên đất liền gần như chỉ giúp anh được 10% công việc trên du thuyền. Anh gần như phải học hỏi lại toàn bộ để đáp ứng yêu cầu công việc ở đây.

Tuy nhiên, lộ trình thăng tiến khi làm việc trên du thuyền rất rõ ràng cho từng vị trí khiến anh cảm thấy có hứng thú và muốn tìm hiểu kỹ hơn về công việc này. 

Đó là điều khó khăn thứ 2 mà anh gặp là về thông tin. Anh đi cách đây 10 năm nên lúc đó chưa có nhiều chia sẻ từ người đi trước. Mọi thông tin đều do chính mình tìm ra và học hỏi. 

Nhưng nhờ vậy, anh đã xây dựng được nhiều mối quan hệ và nâng cao kỹ năng giao tiếp hơn. 

Cơ hội và thách thức khi làm việc trên du thuyền

Tất nhiên, như bất kỳ công việc nào khác, công việc thuyền viên cũng đầy thách thức và khó khăn. Sự chịu đựng say sóng, cảm giác nhớ nhà và áp lực công việc là những thử thách mà anh đã phải đối mặt.

Song song với đó, làm việc trong môi trường đa văn hóa và tương tác với khách hàng từ nhiều quốc gia khác nhau cũng đòi hỏi sự linh hoạt và tôn trọng sự khác biệt văn hóa. 

Tuy nhiên, những thách thức này đã giúp anh phát triển kỹ năng quản lý tâm lý, kiểm soát cảm xúc và tạo sự cân bằng trong công việc và cuộc sống.

Về thu nhập, anh nghĩ mức thu nhập khi làm việc trên du thuyền quốc tế thật sự cao nhưng hoàn toàn tương xứng với công sức mà thuyền viên bỏ ra. 

Vì kinh nghiệm, kỹ năng và ngôn ngữ khi làm việc trên du thuyền đều được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế nên phần cơ hội thì anh nghĩ rằng không chỉ trong nước mà các bạn có kinh nghiệm lâu năm còn nhiều cơ hội phát triển ở bất kỳ đất nước nào mà bạn yêu thích. 

Có gì khác biệt khi làm việc trên du thuyền vào thời điểm này so với 10 năm trước

Có 3 điều khác biệt lớn, đó là

  • Yêu cầu của các công ty dành cho ứng viên cao hơn, bù lại đơn đi lại đa dạng hơn và lương cao hơn.
  • Thông tin Có nhiều chia sẻ kinh nghiệm từ các anh, chị đi trước hơn. Các công ty xuất khẩu lao động có đội ngũ tư vấn, định hướng, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ xuất cảnh chuyên nghiệp hơn.
  • Được lựa chọn nhiều loại du thuyền hơn.

Xem thêm: Thông tin tuyển dụng các hãng tàu Regent seven seas, Virgin Voyages, Adora cruise, P&O cruise,…

Điều anh thu được sau nhiều năm làm việc trên du thuyền quốc tế

Sau 7 năm làm việc trên du thuyền anh đã có được:

  • Kỹ năng giao tiếp đa văn hóa: Không chỉ gặp gỡ khách hàng đa chủng tộc mà anh còn được đi và trải nghiệm hơn 60 đất nước. 
  • Trách nhiệm và kỷ luật cá nhân: Trên du thuyền, anh phải làm việc trong những môi trường yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác và trách nhiệm cao. Điều này có thể giúp anh nâng cao kỹ năng tự quản lý và kỷ luật cá nhân của mình.
  • Ngành dịch vụ khách hàng: Được đào tạo và môi trường quốc tế cởi mở giúp anh từ một người không biết gì về ngành F&B trở thành quản lý cấp cao trong ngành này. 
  • Kỹ năng quản lý và lãnh đạo: Làm việc ở các vị trí quản lý, anh học được cách điều hành và quản lý một đội ngũ, cũng như cách đối mặt và giải quyết các vấn đề. Điều này có thể giúp anh rất nhiều trong việc phát triển kỹ năng quản lý và lãnh đạo.

review cuộc sống của một thuyền viên

Hình ảnh những chuyến du lịch trong quá trình làm việc trên du thuyền quốc tế

  • Nhận thức về giới hạn và khả năng của bản thân: Làm việc trong một môi trường thách thức như du thuyền quốc tế có thể giúp anh hiểu rõ hơn về giới hạn và khả năng của bản
  • Cơ hội nghề nghiệp mở rộng: Cuối cùng, với kỹ năng tiếng Anh và kiến thức chuyên môn đạt chuẩn quốc tế, anh có nhiều cơ hội thiết kế tương lai cho mình hơn. Kế hoạch sắp anh anh sẽ đến Thuỵ Điển sinh sống và bắt đầu công việc ở đó. 

Công ty mong rằng những chia sẻ của anh Hồ Hải sẽ góp phần giúp các bạn ứng viên, thuyền viên có cái nhìn rõ hơn về làm việc trên du thuyền cũng như có được lộ trình phù hợp với bản thân. 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN