Việc làm du thuyền-Cơ hội và thách thức khi làm việc trên du thuyền quốc tế 5 sao!

VIỆC LÀM DU THUYỀN QUỐC TẾ 5 SAO
Việc làm du thuyền-Cơ hội và thách thức khi làm việc trên du thuyền quốc tế 5 sao!

Việc làm du thuyền Quốc tế 5 sao – cơ hội và thách thức

Du lịch tàu biển là ngành kinh doanh tỉ đô với chi phí build mỗi chiếc tàu lên đến vài trăm triệu đô la. Loại hình du lịch bằng tàu biển đã xuất hiện trên thế giới từ hàng thập kỷ trước và vẫn luôn phát triển không ngừng nghỉ.

Mỗi năm, các hãng tàu vẫn đều đặn cho ra đời những đứa con của mình với nhiều cải tiến mạnh mẽ, nổi bật trong thiết kế, công năng và sức chứa,…tất cả đều với mục đích mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho du khách khi lựa chọn loại hình dịch vụ cho kỳ nghỉ của bản thân và gia đình.

Theo thống kê, mỗi tàu du lịch cần khoảng 450 – 2000 người làm việc ở các bộ phận và trung bình mỗi năm có từ 10 – 30 du thuyền quốc tế hạng sang được hạ thủy do đó, các hãng tàu luôn cần lượng lớn nhân lực để đáp ứng nhu cầu nhân sự để vận hành các hoạt động của những chiếc tàu của họ. Trước sức ép khổng lồ ấy, các hãng tàu đã mở rộng phạm vi tuyển dụng toàn cầu trong đó có Việt Nam.

Vậy, việc làm Du thuyền Quốc tế là như thế nào? Cơ hội nghề nghiệp ra sao? Những thuận lợi, khó khăn và yêu cầu tuyển dụng là gì? Thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất.

I. Việc làm du thuyền Quốc tế 5 sao:

a. Du thuyền Quốc tế 5 sao là gì?

VIỆC LÀM DU THUYỀN QUỐC TẾ 5 SAO
Việc làm du thuyền-Cơ hội và thách thức khi làm việc trên du thuyền quốc tế 5 sao!

Tàu du lịch hay tàu du hành (Tiếng Anh: cruise ship) một loại tàu hành khách hạng sang rất lớn ( sức chứa lên đến hàng ngàn khách ) dành cho những chuyến du ngoạn các đảo, vùng biển trên khắp thế giới. Trên Du thuyền Quốc tế hành khách không những được đến và tham quan những thắng cảnh đẹp mà còn được hưởng ngoạn các dịch vụ và tiện nghi trên tàu.

Du thuyền Quốc tế thường chạy với điểm xuất tuyến và điểm hồi tuyến chung một cảng. Một hành trình thường kéo dài 4 – 8 ngày, có những hành trình sẽ kéo dài đến cả tháng.

Du thuyền trên sông cũng cùng một mục đích như Du thuyền trên biển nhưng thường ngắn hơn, hẹp hơn và có trọng lượng nước rẽ ít hơn để dễ đi lại trên sông.

Người lao động làm việc trên Du thuyền được gọi là thuyền viên (tiếng Anh: crewmember/seafarers ) thường làm việc theo ca 10 – 12 tiếng/ ngày dưới sự sắp xếp của quản lý. Một hợp đồng làm việc thường kéo dài 6 – 8 tháng, sau đó có thể tái ký hợp đồng và quay lại làm việc sau 1 – 2 tháng nghỉ ngơi.

Khi làm việc trên du thuyền bạn vẫn có off buổi nghỉ, nhưng không off ngày (tùy vào quản lý của bạn), những ngày nghỉ bạn vẫn được trả lương bình thường.

b. Việc làm Du thuyền Quốc tế:

*. Ngành nghề tuyển dụng trên Du thuyền:

Các hãng tàu du lịch tuyển dụng tất cả các vị trí mà trên bờ đang tuyển kỹ thuật, lễ tân, chụp ảnh, spa, nail, các vị trí làm việc trong casino, nhà hàng khách sạn,…Tuy nhiên, tại Việt Nam các hãng tàu chỉ tuyển dụng bộ phận nhà hàng khách sạn là chính. Cụ thể:

 • Đầu bếp, phụ bếp
 • Phục vụ nhà hàng/ quầy bar
 • Buồng phòng
 • Bartender
 • Barista
 • Hostess
 • Galley steward

*. Yêu cầu tuyển dụng chung của Du thuyền:

 • Quốc tịch Việt Nam
 • Độ tuổi 21 – 35 tuổi ( đối với những ứng viên lần đầu tiên làm việc trên tàu, còn những ứng viên đã có kinh nghiệm thì không giới hạn độ tuổi lao động)
 • Giới tính : Nam & Nữ, LGBT
 • Sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm, chịu được áp lực công việc.
 • Ngoại ngữ : Tiếng Anh giao tiếp tốt ( tùy vị trí ). Trường hợp bạn nào chưa tự tin có thể học khóa giao tiếp ngắn hạn, chỉ cần các bạn có thể giới thiệu được về bản thân mình và quy trình công việc hàng ngày bằng tiếng anh là được.
 • Kinh nghiệm tối thiểu 06 tháng trở lên tại các vị trí nhà hàng khách sạn từ 3* trở lên( đã từng làm việc trên du thuyền là lợi thế )
 • Ngoài ra, tùy thuộc vào vị trí tuyển dụng sẽ có những yêu cầu riêng về chuyên môn hoặc kỹ năng nghề nghiệp ( nếu có )
 • Lý lịch sạch, không tiền án tiền sự.

II. Quyền lợi của việc làm du thuyền Quốc tế 5 sao:

         Việc trên du thuyền quốc tế-các bạn sẽ nhận được những quyền lợi sau đây:

 • Thu nhập bình quân cực kỳ hấp dẫn từ 715USD – 5000USD/ tháng ( tùy kinh nghiệm và vị trí ).
 • Được đài thọ ăn, ở miễn phí ( ăn, uống 7 bữa/ ngày & cabin từ 1 – 2 người )
 • Hãng tàu tài trợ vé máy bay khi ứng viên đậu phỏng vấn ( tùy vào chính sách của từng hãng)
 • Được đi du lịch miễn phí khắp thế giới.
 • Môi trường làm việc lý tưởng, cơ hội tuyệt vời để trao dồi thêm ngoại ngữ và tích lũy kinh nghiệm.
 • Được gia hạn hợp đồng khi hết hợp đồng ( không bắt buộc )
 • Được đảm bảo các quyền lợi của người lao động khi làm việc trên tàu. Đầy đủ bảo hiểm, y tế phù hợp với Tổ chức lao động Hàng Hải Quốc tế (ILO và MLC)
 • Được tham gia đầy đủ các chương trình đào tạo cơ bản STCW, DSD, PSA,..

III. Ưu điểm và nhược điểm của việc làm du thuyền Quốc tế 5 sao:

1. Ưu điểm việc làm du thuyền:

a. Chi phí để làm thủ tục hồ sơ làm việc trên tàu thấp, thời gian đi làm linh hoạt:

Thông thường để các bạn có thể đi Mỹ, Úc, Canada,…. làm việc chi phí đi khoảng vài trăm triệu và thời gian làm việc từ 2 – 3 năm. Đối với làm việc trên Du thuyền chi phí bạn bỏ ra là vài chục triệu, phí visa và vé máy bay do hãng tàu chi trả ( tùy vào hãng tàu bạn ứng tuyển). Bạn sẽ chỉ xa nhà khoảng 6-8 tháng là được về nghỉ ngơi 1 – 2 tháng sau đó có thể quay lại làm việc tiếp tục theo hợp đồng ( nếu bạn muốn tái ký).

b. Được đi du lịch miễn phí

Tùy vào hành trình của Du thuyền bạn sẽ được đồng hành cùng du khách trong suốt hải trình đi đến các vùng biển xinh đẹp như: Caribê, Nam Mỹ, Địa Trung Hải, Châu Âu hay Châu Á,…Được ngắm nhìn đại dương rộng lớn cũng như khám phá những vùng đất mới.

Tàu cập cảng đưa đón khách bạn vẫn được phép lên bờ (nếu trong khoảng thời gian này bạn không phải làm việc) để tham quan, vui chơi,…trong ngày. Đây có lẽ thực sự là cơ hội làm việc trên du thuyền được nhiều người nghĩ đến nhất vì được đi du lịch xuất ngoại k cần bận tâm đến thị thực Visa.

Hình ảnh du lịch của các thuyển viên (Crews) khi Du thuyền cập Cảng-Việc làm Du thuyền
Hình ảnh du lịch của các thuyển viên (Crews) khi Du thuyền cập Cảng-Việc làm Du thuyền
Hình ảnh du lịch của các thuyển viên (Crews) khi Du thuyền cập Cảng-Việc làm Du thuyền
Hình ảnh du lịch của các thuyển viên (Crews) khi Du thuyền cập Cảng-Việc làm Du thuyền

c. Mức lương cao:

Mức lương làm việc trên tàu cao gấp 3 -4 lần mức lương làm việc tại Việt Nam. Đề cử như một bạn server làm việc trong khách sạn 4 -5 sao mức lương trung bình là 6 triệu ( chưa tính tip), còn trên tàu mức lương chính là 900 đô chưa tính tip ( tip của bạn có thể cao gấp rưỡi và có thể cao hơn như vậy).

Lương nhân viên làm việc trên du thuyền gần như tương đương với thu nhập của vị trí Trưởng bộ phận khách sạn 5 sao hay Giám đốc một khách sạn tiêu chuẩn 3 sao. Rõ ràng đây là mức lương vô cùng hấp dẫn với cấp bậc nhân viên.

Đó là lý do tại sao nhiều bạn trẻ có kinh nghiệm làm việc trên 6 tháng trong ngành nghề và tiếng anh tự tin để giao tiếp thì không ngần ngại ứng tuyển với ngành nghề của mình.

Bên cạnh đó bạn còn có một khoản tiết kiệm (đầu tư cho tương lai, lo cho gia đình) không hề nhỏ vì khi lãnh lương bạn gần như chỉ chi 10% lương vào phục vụ thêm vào nhu cầu cá nhân.

d. Tiết kiệm tiền lương và thời gian di chuyển .

Với quyền lợi từ công ty, bạn được  miễn phí ăn, ở – đây vốn dĩ là khoản chi phí hao hụt khá lớn của hầu hết những người đi làm xa phải thuê nhà ở. Bạn chỉ cần chi trả cho những dịch vụ cá nhân như wifi, bia, rượu, … do đó bạn sẽ tiết kiệm được 90% tiền lương của mình khi làm việc trên Du thuyền( Hiện nay đa phần các hãng tàu hỗ trợ cho crew dùng Whatapp free nên nếu bạn dùng Whatapp để giao tiếp thì không cần tốn tiền mua Wifi).

Và đặc biệt nữa là,thông thường khi bạn làm việc trên đất liền bạn phải mất nhiều thời gian, phí đi lại cho việc di chuyển như đi làm, đi chợ, đi tập gym,đi bar, đi café với bạn bè,… thì khi bạn làm việc trên Du thuyền mọi hoạt động chỉ cách vài bước chân của bạn mà thôi(đầy đủ phòng gym, giải trí,..) và thậm chí bạn không cần phải lo lắng hôm nay phải ăn gì vì đã có thực đơn sẵn cho mỗi ngày. Điểm cộng cho điều này phải không ạ?

Nhà ăn thuyền viên (Crew Mess) trên Du Thuyền-Việc làm Du thuyền
Nhà ăn thuyền viên (Crew Mess) trên Du Thuyền-Việc làm Du thuyền

e .  Môi trường làm việc chuyên nghiệp:

Khi làm việc trên tàu bạn sẽ được đào tạo để làm việc một cách chuyên nghiệp nhất  theo tiêu chí của hãng để mang lại một kỳ nghỉ tuyệt vời cho khách hàng. Do đó dù một ngày làm việc bận rộn như thế nào nhưng nụ cười của mọi người luôn rạng rỡ, tác phong gọn gàng, họ luôn nhiệt tình và niềm nở với khách hàng cũng như đồng nghiệp.

Trong một môi trường như vậy chính bạn cũng sẽ làm theo và học hỏi được rất nhiều thứ.

Đặc biết với những bạn yêu thích ngành F&B thì đây là môi trường lí tưởng trau dồi kinh nghiệm, học thêm ngôn ngữ biết được nhiều nền văn hóa ẩm thực.

Ngoài ra, đồng nghiệp của bạn là những người từ khắp nơi trên thế giới nên bạn có thể gặp gỡ, giao lưu văn hóa.

Đây cũng chính là cơ hội tuyệt vời để bạn trao dồi thêm ngoại ngữ và học hỏi, tích lũy kinh nghiệm có nhiều kiến thức giá trị phục vụ cho cuộc sống sau này.

Tuy nhiên, không có gì là màu hồng bạn sẽ gặp được rất nhiều người tốt cũng như chưa tốt, nhưng cuộc sống là vậy bạn sẽ học được cách ứng phó với mọi tình huống khi bạN trải qua, và kỹ năng sống của bạn lại được nâng cao hơn.

Đồng nghiệp từ khắp nơi trên Thế giới-Việc làm Du thuyền
Đồng nghiệp từ khắp nơi trên Thế giới-Việc làm Du thuyền
Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp-Việc làm Du thuyền
Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp-Việc làm Du thuyền

7 1

f. Được đào tạo thêm trên Du thuyền

Hãng tàu luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các thuyền viên và luôn tạo cơ hội để các bạn nâng cấp bản thân.

Do đó khi bạn bắt đầu với công việc công ty sẽ liên tục đưa ra các khóa đào tạo training (kỹ năng làm việc, nâng cao chuyên môn) để bạn có phong cách làm việc chuyên nghiệp phù hợp với tiêu chí của công ty.

Tùy vào hãng bạn sẽ được tham gia vào lớp học ngôn ngữ để phục vụ cho công việc , quan trọng khóa học hoàn toàn miễn phí. Quá là hời phải không nè?

j. An toàn trên Du thuyền là trên hết:

Safety first – chuyện an toàn trên tàu luôn được đặt lên hàng đầu. Ngày đầu lên tàu bạn sẽ được dẫn đi xuống phòng nhân sự (Personel) để lấy form và điền một vài giấy tờ, lên phòng Safety để nhận thẻ Safety (để biết vị trí tập trung khi có sự cố và nhiệm vụ của mình khi có sự cố).

Dĩ nhiên mỗi công ty tàu cũng sẽ có những code riêng để thông báo với nhân viên (chẳng hạn như First state respond, first state respond, alpha code, alpha code,  the station, location… – tín hiệu đầu tiên cháy ở địa điểm, vị trí xác định…)

Việc an toàn này được diễn tập thường xuyên, hàng tuần và cũng có nhiều buổi học thêm về những an toàn trên tàu. Do đó bạn hoàn toàn an tâm khi làm việc trên tàu.

Huấn luyện chuyên nghiệp-Việc làm Du thuyền
Huấn luyện chuyên nghiệp-Việc làm Du thuyền

h .Sự nghiệp rộng mở sau khi lên bờ

Nếu một lúc nào đó bạn đã đi du lịch khắp nơi trên thế giới và cảm thấy muốn ổn định cuộc sống, với tư cách là một thuyền viên đã có nhiều năm kinh nghiệm và ngoại ngữ tốt Khi bạn trở về nước bạn thật sự là một ứng cử viên sáng giá làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia với các vị trí trợ lý, giám sát hoặc quản lý,…
Một số ý kiến cho rằng khi về nước bạn sẽ cảm thấy hụt chân vì sự khác biệt trên tàu và tại Việt Nam. Sự thay đổi này sẽ giúp bạn xem xét lại năng lực của bản thân cũng như bản lĩnh của bạn có thể ứng phó trước mọi tình huống trong cuộc sống.

2. Nhược điểm việc làm du thuyền 5 sao

a. Xa gia đình, xa quê hương, khác hương vị món ăn:

Xa gia đình, xa quê hương, khác phong tục tập quán, khác hương vị món ăn, thời gian đầu chưa quen biết ai sẽ làm bạn nhớ mọi thứ ở quê nhà da diết. Bạn nên cởi mở, thân thiện hơn sau một thời gian bạn sẽ quen với mọi thứ.

Trước khi lên Du thuyền bạn nên đem theo mì gói, phở , hủ tiếu, mắm, nước tương, gia vị… để phần nào giúp bạn ngon miệng và đỡ nhớ cơm nhà hơn.

Các bạn hãy nghĩ theo hướng tích cực là mình được trải nghiệm đồ ăn khắp nơi trên Thế giới không phải trả bất kì một chi phí nào mà được nấu từ những đầu bếp
Ngoài những gia vị ra bạn không cần mang theo gì thêm vì trên tàu Ngũ cốc, sữa, cafe là thứ luôn có sẵn mọi lúc nên bạn không cần lo lắng đói lúc nửa đêm hay bất kể khi nào.

b. Bị say sóng

Những bạn ở cách xa biển nên hiếm có cơ hội đi được ngồi trên tàu trải nghiệm cảm giác chông chênh, lướt trên sóng.

Do đó, khó mà tránh khỏi việc bị say tàu nhưng điều này chỉ xảy ra trong một 1 – 2 ngày khi tàu đi qua các vùng biển sóng lớn hoặc vào những ngày có gió bão vì vốn dĩ Du thuyền quốc tế khá lớn nên khi chạy trên biển sẽ êm, đôi khi bạn còn không nhớ rằng bạn đang làm việc trên Du thuyền nữa.

Với những bạn chưa quen thì có thể dùng thuốc hoặc miến dán chóng bị say.  Tuy nhiên đối với các bạn bị say sóng, say tàu xe cơ địa thì nên suy nghĩ kỹ khi lựa chọn loại hình công việc này.

c. Lệch múi giờ:

Vài tuần đầu tiên khi bạn qua châu lục khác để làm việc bạn sẽ cảm thấy khó ngủ vì lệch múi giờ. Nhưng điều này bạn chỉ bị vài tuần đầu sau đó bạn sẽ quen với nhịp sống trên tàu.

d. Sự riêng tư bị hạn chế

Điều đó là hiển nhiên dù bạn làm việc trên đất liền và đi thuê nhà/ thuê phòng thì sự riêng tư sẽ bị hạn chế. Thông thường, bạn sẽ ở chung phòng với 1 -2 người đồng nghiệp ( tùy theo sự sắp xếp của quản lý tàu ). Và bạn cùng phòng của bạn cũng là người đến từ một quốc gia khác. Vì vậy có thể gặp khó khăn khi giao tiếp.

Do đó, các hãng tàu luôn mong muốn các bạn các ứng viên học tốt tiếng Anh để phục vụ công việc và trong giao tiếp hàng ngày. Ngoài ra, bạn nên cởi mở, thân thiện hơn để mọi mối quan hệ cũng trở nên tốt đẹp và nếu thật sự bạn cùng phòng không cùng quan điểm bạn có thể làm đơn xin chuyển phòng với người mà bạn muốn ở cùng.

Ngoài ra, nếu trên bờ bạn có vô số chọn lựa các hình thức giải trí hay được đến quán ăn mình yêu thích, café hay quán nhậu cùng bạn bè,… thì trên tàu những điều này sẽ hạn chế chỉ trong khu vực dành cho thuyền viên mà thôi bạn không thể đi lại tự do trong khu vực khách ngoài giờ làm việc, nắm bắt được điều đó bộ phận nhân sự cũng liên tục có các hoạt động vui chơi hàng tuần cho thuyền viên như Bingo, dạy nhảy salsa, yoga hay được đến khu vực massage sauna của khách 1 tháng 2 lần, các buổi party dành cho nhân viên và còn nhiều hoạt động thú vị khác, do đó bạn sẽ không lo phải buồn chán trên tàu đâu nhé!

e. Áp lực công việc

Làm việc ở ngành nghề nào đều có áp lực. Làm việc trên du thuyền cũng không ngoại lệ. Các bạn được đồng hành cùng khách hàng trong suốt hải trình. Các bạn là nhân viên không phải là khách hàng. Và các bạn đang ở trên tàu làm việc để phục vụ họ.

Nhưng bên cạnh đó bạn lại có một mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, môi trường phát triển bản thân, khi trải nghiệm các dịch vụ cho Khách Hàng trên tàu thì cần phải tuân thủ các quy định ( quy định thời gian làm việc, nghỉ ngơi,.. ), nếu vi phạm bạn sẽ bị phạt, tất nhiên là bạn sẽ phải trả phí nhưng khi là thuyền viên cũng Du thuyền thì chắc chắn sẽ được iscount phải không nè?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

!!!

error: Content is protected !!