Xác định lộ trình thăng tiến, phát triển nghề nghiệp là một việc không thể bỏ qua dù là bạn làm việc trong bất kỳ ngành nghề gì, vì nhu cầu được đánh giá, được công nhận, được thăng tiến, được tăng lương là nhu cầu cơ bản và quan trọng nhất của người nhân viên khi làm việc trong các công cty, tổ chức, và ngành dịch vụ cũng vậy, đặc biệt là ngành dịch vụ phục vụ trên du thuyền quốc tế.

Lộ trình thăng tiến khi làm việc trên du thuyền quốc tế

Các cấp bậc trên du thuyền được phân chia theo tiêu chuẩn quốc tế và luôn có những yêu cầu về kiến thức nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng, tư duy, kinh nghiệm làm việc thực tế,… rõ ràng. Vậy nên có nhiều khác biệt so với phục vụ nhà hàng trên đất liền. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lộ trình phát triển khi làm việc trên du thuyền quốc tế nhé!

lo trinh thang tien tren du thuyen

Các bạn thuyền viên làm việc trên du thuyền

Giới thiệu 

Để đạt được sự thành công, việc định hình lộ trình thăng tiến, phát triển khi làm việc trên du thuyền quốc tế là một yếu tố quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các vị trí công việc trên du thuyền, quy trình xét tuyển và các yếu tố cần xem xét để xây dựng lộ trình phát triển cá nhân.

Lợi ích và tầm quan trọng của việc xác định lộ trình thăng tiến khi làm việc trên du thuyền quốc tế:

Xác định lộ trình thăng tiến, phát triển nghề nghiệp là một việc không thể bỏ qua dù là bạn làm việc trong bất kỳ ngành nghề gì, vì nhu cầu được đánh giá, được công nhận, được thăng tiến, được tăng lương là nhu cầu cơ bản và quan trọng nhất của người nhân viên khi làm việc trong các công cty, tổ chức, và ngành dịch vụ cũng vậy, đặc biệt là ngành dịch vụ phục vụ trên du thuyền quốc tế.

Việc xác định rõ mục tiêu, lộ trình thăng tiến không chỉ hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp mà còn mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Dưới đây là những điểm mà bạn có thể đạt được từ việc định hình và xây dựng lộ trình phát triển:

 • Mục tiêu và hướng phát triển nghề nghiệp rõ ràng.
 • Xác định những kỹ năng, nghiệp vụ và kiến thức cần phải học hỏi để thăng tiến trong công việc, ngành nghề.
 • Tìm kiếm các cơ hội đào tạo và huấn luyện phù hợp.
 • Thẩm định, đánh giá và điều chỉnh định kỳ lộ trình phát triển.
 • Rút ngắn thời gian để đạt được mục tiêu nhanh nhất.
 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp: Một lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng giúp thuyền viên tìm hiểu và tận dụng các cơ hội để tiến lên vị trí mới tại cty đang làm, hay làm việc trên các du thuyền quốc tế cao cấp khác, hoặc mở rộng công việc ngành nghề  sang các lĩnh vực liên quan như quản lý khách sạn, sự kiện du lịch, hoặc tư vấn du lịch… hay bất kỳ ngành nghề nào bạn muốn và đã có định hướng trước đó.

Vì sau quá trình vài năm làm việc trên du thuyền quốc tế cao cấp, các bạn thuyền viên đã có cơ hội trao dồi, tôi luyện, học hỏi các kỹ năng mềm, kiến thức từ thế giới bên ngoài nơi các bạn từng đi qua, tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng đến từ nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau…sẽ giúp các bạn có cơ hội tìm hiểu và học hỏi từ những hành khách của mình. 

Một ưu điểm rất quan trọng nữa mà các bạn có thể đạt được từ công việc trên du thuyền quốc tế, là các bạn sẽ có cơ hội nâng cao khả năng tư duy, và tầm nhận thức của bạn thân về thế giới quan bên ngoài. 

 • Làm việc trên du thuyền còn tạo nền tảng cho bạn bước chân vào thế giới rộng lớn, môi trường làm việc chuyên nghiệp, với các trải nghiệm dịch vụ xa xỉ. Giúp các bạn có cơ hội tiếp cận thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến,…hơn nữa được môi trường để cải thiện khả năng ngôn ngữ, và quan trọng nhất là mức thu nhập được nâng cao hơn so với công việc tương tự trên đất liền. Điều này giúp bạn tích lũy tài chính nhanh hơn.
 • Sau một số năm làm việc trên tàu, bạn đã có đủ kinh nghiệm, phát triển năng lực cá nhân, và tài chính để bắt đầu kinh doanh riêng, hoặc thực hiện các kế hoạch mà khi làm việc trên đất liền sẽ mất nhiều thời gian hơn để tích luỹ như thực hiện ước mơ đi du học để học ngành nghề mình yêu thích chẳn hạn….

lo trinh phat trien khi lam viec tren du thuyen quoc te

Xác định rõ ràng mục tiêu sẽ giúp bạn nhanh chóng thăng tiến và tăng lương

Một số vị trí trên du thuyền và cấp bậc:

Vị trí Quản lý trên các du thuyền cao cấp yêu cầu năng lực cao hơn, và có chút khác biệt hơn so với quản lý trong ngành khách sạn và nhà hàng trên đất liền. 

Để đảm nhiệm vị trí quản lý trên du thuyền quốc tế 5 sao, ứng viên cần sở hữu năng lực chuyên môn cao cùng kỹ năng tổ chức, vận hành, và lãnh đạo vượt trội. Đa số ứng viên thành công trong việc ứng tuyển cho các hãng du thuyền quốc tế 4-5 sao thường có kinh nghiệm và bối cảnh làm việc ở vị trí tương tự hoặc cao hơn tại các hãng tàu hoặc đơn vị cùng tiêu chuẩn hoặc cao cấp hơn.

Vậy điều gì tạo nên sức hút và động lực để các thuyền viên muốn phấn đấu và phát triển để có thể được thăng tiến và lên chức trên tàu?

 • Thu nhập hấp dẫn: Vị trí quản lý trên tàu du lịch cao cấp thường có mức thu nhập từ 2k đến 10k USD mỗi tháng. Đối với vị trí cao như quản lý nhà hàng, giám đốc khách sạn hoặc thuyền trưởng, thu nhập có thể lên đến vài chục ngàn USD/tháng.
 • Mạng lưới quan hệ rộng lớn: Công việc trên du thuyền cao cấp giúp thuyền viên xây dựng mạng lưới liên kết trong ngành du lịch. Họ có cơ hội làm việc với các chuyên gia hàng đầu, đồng nghiệp từ nhiều quốc gia và gặp gỡ khách hàng có trình độ chuyên môn cao, địa vị xã hội…. Điều này có thể là những nhân tố giúp các bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp và tạo ra các mối liên kết quan trọng.

Các vị trí, chức danh trên du thuyền

Trên du thuyền quốc tế, có nhiều vị trí công việc khác nhau, từ nhân viên phục vụ, kỹ thuật viên cho đến các vị trí quản lý. Mỗi vị trí có các yêu cầu và trách nhiệm riêng. Để định hình lộ trình phát triển khi làm việc trên du thuyền quốc tế, bạn cần tìm hiểu về các vị trí này và xác định cấp bậc trên tàu, tại Cty tàu bạn đang làm và trong ngành du thuyền quốc tế nói chung. Ví dụ, các vị trí có thể bao gồm:

Trên tàu sẽ có các bộ phận và cấp bặc như sau:

 • Management ( F&B Director; Asst. F&D Director; Hotel controller; HR Coordinator…)
 • Galley management( Executive Chef; Executive Sous chef; Sous chef; Jr. Sous chef; Chef de cuisin;…)
 • Galley( CDP; DCDP; Cook; Asst. Cook…)
 • Pastry( Pastry Chef; Sous Chef Pastry; Chef de partie Pastry; Asst. Chef de partie Pastry; Asst. Pastry…)
 • Baker( Head Baker; Baker; Asst. Baker)
 • Butcher
  Store Room
 • Sanitation
 • Restaurant( Mess Steward; Restaurant Utility; Jr. Asst. Waiter/Restaurant Attendant; Jr. Waiter/ess; Waiter/ess; Head Waiter/ess; Maitre D… Restaurant Manager…)
 • Bars( Bar back/ bar boy; Jr. Bar waiter/ Bar Waiter; Asst/Bartender; Head Bartender; Beverage manager…)
 • Sommelier
 • Housekeeping( Utility Hotel; Asst. Cabin Steward; Cabin Steward;…)
 • Cụ thể bộ phận bếp trên tàu không gọi là kitchen mà gọi là Galley ( bếp nóng và bếp bánh) và bếp nóng còn sẽ có thêm các thể loại bếp chuyên sâu như: bếp nóng, bếp lạnh, bếp Âu; bếp Á, bếp nhật…; Còn bếp bánh cũng sẽ có bếp bánh mì và bếp bánh ngọt.

Chính vị vậy nên khi ta thấy các thông báo tuyển dụng việc làm du thuyền thường sẽ ghi chung chung như bên dưới, điều đó có nghĩa là tất cả các vị trí công việc trên du thuyền điều đang được mở tuyển.

 • Đầu bếp, phụ bếp, bếp bánh- Culinary (all positions)
 • Phục vụ nhà hàng/ quầy bar- Server/ Bar server/ Waiter/ess
 • Trợ lý phục vụ nhà hàng- Asst. server/ Assistant Waiter/ess
 • Buồng phòng- Cabin Steward/ess
 • Trợ lý buồng phòng – Asst. Cabin Steward/ess
 • Bartender – Pha Chế
 • . Assistant Bartender – Trợ lý quầy bar
 • . Barboy/ Barbag – Phụ bar, Rửa ly
 • Giặt là – Laundry
 • Quản lý kho – Storekeper
 • Phụ kho – Asst. Storekeeper

tuyen dung thuyen vien 2023 gmas 1 compressed

Có rất nhiều vị trí công việc khác nhau, từ nhân viên phục vụ, kỹ thuật viên cho đến các vị trí quản lý trên du thuyền

Xem ngay: Các vị trí làm việc trên du thuyền đang tuyển dụng 2023

Phân cấp bậc trên du thuyền

Trên các du thuyền quốc tế thường phân cấp bặc từ entry level tới management level và phân chia theo bộ phận.

Screen Shot 2023 07 26 at 7.22.00 PM

Một số vị trí, cấp bậc và mức lương trên du thuyền quốc tế kham khảo

Đăng ký để được tư vấn chi tiết hơn về vị trí bạn muốn ứng tuyển: Link đăng ký & tư vấn miễn phí

Các yếu tố quan trọng khi xây dựng lộ trình thăng tiến trên du 

Khi xây dựng lộ trình thăng tiến, phát triển khi làm việc trên du thuyền quốc tế, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét. Điều này bao gồm: 

 • Đánh giá kỹ năng, năng lực bản thân hiện tại và xác định những kỹ năng cần cải thiện, nâng cao và phát triển thêm.
 • Xác định các khóa đào tạo và huấn luyện phù hợp để nâng cao kỹ năng và kiến thức.
 • Định rõ các mục tiêu nghề nghiệp và thiết lập các bước cụ thể để đạt được chúng.
 • Tham gia đầy đủ những khoá đào tạo trên du thuyền và học hỏi từ người đi trước.
 • Liên tục đánh giá và điều chỉnh lộ trình phát triển để phù hợp với mục tiêu cá nhân và sự phát triển trong ngành.

Sự khác biệt giữa cấp bậc và mức lương của các du thuyền

Du thuyền hoặc tàu du lịch quốc tế là loại phương tiện vận chuyển khách đi du lịch bằng đường biển, đồng thời, các tàu du lịch biển với sức chuyên chở lớn nên họ có cung cấp thêm các dịch vụ lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí, và mua sắm ngay trên du thuyền. Du thuyền luôn di chuyển từ điểm du lịch này sang điểm khác, vượt qua các quốc gia và châu lục khác nhau bằng đường biển. Có thể tưởng tượng du thuyền như một khách sạn cao cấp tiêu chuẩn 5-6* nổi trên biển.

Nhìn chung Cấp bậc và chức danh tên gọi  trong cơ cấu tổ chức nhân sự trên du thuyền tương đối giống với các khách sạn 5*-6* trên bờ. Tuy nhiên, dù cùng cấp bậc và chức danh giữa hai môi trường làm việc, nhưng năng lực làm việc và mức lương giữa hai nơi là không giống nhau. Cụ thể yêu cầu năng lực nhân sự làm việc trên du thuyền quốc tế cao hơn so với trên bờ, và lương thu nhập được chi trả bên tàu cũng cao hơn trên bờ. 

Lý do của việc yêu cầu năng lực cao hơn là vì, tàu du lịch quốc tế di chuyển qua nhiều quốc gia nên tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ được định bởi tiêu chuẩn chung của nganh trên toàn cầu, và nó không bị ảnh hưởng hay xụt giảm vị yếu local bản địa nào. 

Để giải thích rõ hơn ở điểm này chúng ta có thể lấy ví dụ như các tập đoàn khách sạn quốc tế lớn khi vào Việt nam, mặc dù họ vẫn giữ tiêu chuẩn của họ là 5* quốc tế, nhưng thực ra 5* đó sẽ có sự khác biệt giữa cơ sở ở Việt Nam, Thái Lan,  Mỹ, hay Úc…

Vì tùy vào điều kiện mỗi quốc gia, hệ thống vận hành của họ sẽ  được thực hiện bởi nguồn lao động địa phương, cùng với điều kiện cơ sở vật chất ở nước sở tại, sẽ tạo ra giá trị và chuẩn chất lượng dịch vụ để đáp ứng kỳ vọng 5* của khách hàng cũng sẽ khác nhau. 

Còn trên tàu thì yếu tố bản địa, và địa phương sẽ không ảnh hưởng được nhiều, vì tàu là môi trường làm việc đa quốc tịch, đa văn hóa và đi qua nhiều quốc gia, nên tiêu chuẩn trên tàu sẽ theo chuẩn chất lượng dịch vụ chung của ngành, và định hướng của chủ đầu tư, của tập đoàn nhiều hơn.

Chính sự khác biệt đó sẽ dẫn đến sự khác biệt rõ nét về năng lực làm việc và độ chuyên nghiệp của người nhân viên làm trên tàu và trên bờ, đồng thời đó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt về mức lương thu nhập giữa hai nơi cũng như lộ trình phát triển khi làm việc trên du thuyền quốc tế.

Ngoài ra, mức lương cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ, thị phần khách, và thị trường chính của các hãng tàu. Ví dụ, mức lương trên các tàu có tiêu chuẩn cao thường sẽ cao hơn so với các tàu có tiêu chuẩn thấp hơn. Tương tự, mức lương trên các tàu chuyên đi hải trình Đông Nam Á có thể khác biệt so với các tuyến đường đi châu Âu, Úc, hoặc Mỹ.

Dù vậy, tất cả các hãng tàu đều phải tuân theo thang bảng lương của Liên đoàn Hàng hải Quốc tế (ITF) để quy định mức lương cơ bản. Do đó, sự chênh lệch lương cơ bản giữa các hãng không quá lớn. 

Screen Shot 2023 07 26 at 8.56.06 PM

Tham khảo quy chuẩn lương của Liên đoàn Hàng hải Quốc tế (ITF)

Link web chính thức của ITF: Xem tại đây

Tuy nhiên, các hãng có thể cung cấp các phúc lợi và tiện ích khác nhau kèm theo để bù đắp cho sự khác biệt này và hấp dẫn thuyền viên vào làm việc trên tàu của họ.

Việc có lộ trình rõ ràng còn giúp ứng viên chuyển được sang những du thuyền cao cấp với mức lương và phúc lợi tốt hơn nhiều.

Tìm hiểu cách thức đăng ký tham gia làm việc trên du thuyền quốc tế

Việc lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ làm việc trên du thuyền uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành là rất quan trọng. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ có cơ hội phát triển nghề nghiệp và được đối xử công bằng trong môi trường làm việc trên du thuyền quốc tế, cũng như nhận được sự tư vấn lộ trình phát triển nghề nghiệp phù hợp khi làm việc trên du thuyền.

tuyen dung thuyen vien du thuyen

Buổi phỏng vấn thuyền viên làm việc trên du thuyền quốc tế

Bằng cách lựa chọn công ty đại diện đáng tin cậy, bạn sẽ có một đơn vị tư vấn định hình lộ trình phát triển nghề nghiệp và hỗ trợ đáng tin cậy trong công việc trên du thuyền quốc tế

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

!!!

error: Content is protected !!