Mặc dù, làm việc trên các du thuyền quốc tế cao cấp có nhiều điều hay, thú vị, và cơ hội, tuy nhiên điều kiện làm việc trong môi trường sống trên tàu du lịch biển cũng là điều mà hầu hết các bạn mới điều quan tâm và muốn tìm hiểu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của thuyền viên trên tàu du lịch quốc tế qua bài sau nha.

Những điều cần biết khi làm việc trên du thuyền quốc tế

Nhắc tới cơ hội, việc làm trên du thuyền mang đến một loạt những cơ hội không thể tìm thấy ở nhiều công việc khác. Bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống đa dạng trên biển, gặp gỡ và tương tác với nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới, cùng khám phá những địa điểm mới xinh đẹp, nổi tiếng, độc lạ, là kỳ quan thế giới…trong những hành trình tàu đi qua

Ngoài ra, thu nhập và các chế độ phúc lợi đáng kể cũng là một lợi thế hấp dẫn khi làm việc trong ngành này.

Mặc dù, làm việc trên các du thuyền quốc tế cao cấp có nhiều điều hay, thú vị, và cơ hội, tuy nhiên điều kiện làm việc và môi trường sống trên tàu du lịch biển cũng là điều mà hầu hết các bạn mới điều quan tâm và muốn tìm hiểu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của thuyền viên trên tàu du lịch quốc tế qua bài sau nha.

Sinh hoạt hằng ngày trên du thuyền

Môi trường làm việc trên du thuyền quốc tế: Cơ hội thú vị cho nhân sự ngành dịch vụ, du lịch

Trong ngành dịch vụ, xưa giờ hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến nơi làm việc làm việc tại các khách sạn, nhà hàng, hoặc công ty du lịch trên bờ, đất liền, trong nước hay ở nước ngoài. Tuy nhiên, họ đã bỏ qua một lựa chọn hấp dẫn khác, là làm việc trên các du thuyền quốc tế. Du thuyền quốc tế là những chiếc tàu du lịch chuyên vận chuyển khách đi du lịch bằng đường biển. Chúng giống như những khách sạn 5-6* di động trên biển, với sức chứa từ 700 – 10,000 khách, tùy theo công suất tàu và mô típ của công ty vận hành.

Trên du thuyền, khách hàng được tận hưởng rất nhiều dịch vụ tiện ích như ăn uống, vui chơi giải trí, mua sắm, tham quan địa điểm du lịch nỗi tiếng trên thế giới, có thể hình dung tàu du lịch quốc tế như một trung tâm du dịch nghỉ dưỡng trên biển, cung cấp hầu hết các nhu cầu dịch vụ cho khách.

Để cung cấp các dịch vụ này và vận hành hoạt động kinh doanh của tàu, các chủ tàu phải tuyển dụng nhân sự với đội ngũ nhân viên đầy đủ, không khác gì các khách sạn trên đất liền như thợ máy, thợ điện, kỹ sư, bảo vệ, bán hàng, hướng dẫn tour, thợ chụp ảnh, ca sĩ, bác sĩ, đầu bếp, phục vụ, dọn phòng, chăm sóc sắc đẹp….

Làm việc trên du thuyền quốc tế đòi hỏi những yêu cầu công việc, kỹ năng, và năng lực cá nhân tương đương và thậm chí cao hơn so với làm việc tại các khách sạn 5* trên đất liền. Nhân viên trên du thuyền phải có kinh nghiệm làm việc thực tế, kiến thức, nghiệp vụ chuyên sâu, tính chuyên môn cao, tác phong chuyên nghiệp…

Ngoài ra, yếu tố không thể thiếu khi muốn làm việc trên du thuyền quốc tế là ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ tối thiểu mà các ứng viên cần phải sử dụng được, và việc thành thạo tiếng Anh sẽ giúp bạn thuận lợi vượt qua các vòng phỏng vấn và thể hiện tốt năng lực bản thân trong quá trình làm việc trên du thuyền.

Với những thách thức và cơ hội phát triển sự nghiệp đa dạng, làm việc trên du thuyền quốc tế là môi trường lý tưởng cho những ai đam mê ngành dịch vụ du lịch và muốn trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế độc đáo.

9111 imaginationhlfmoon02
The 2,052-passenger Carnival Imagination is anchored off the coast of Half Moon Cay, a private Bahamian island available to Carnival Cruise Lines’ guests. (Photo by Andy Newman/Carnival Cruise Lines)

Làm việc trên du thuyền quốc tế là môi trường lý tưởng cho những ai đam mê ngành dịch vụ du lịch

Thời gian làm việc trên du thuyền quốc tế

Làm việc trên du thuyền giống như ngành dịch vụ nhà hàng và khách sạn trên bờ. Bạn sẽ không được nghỉ cuối tuần hoặc các ngày lễ như làm hành chính. Thay vào đó, bạn sẽ có lịch nghỉ bù hoặc nhận thêm tiền tăng ca trong những ngày đó.

Theo qui định chính thức, thời gian làm việc trên tàu là 8 giờ mỗi ngày và 44 giờ mỗi tuần, với 01 ngày nghỉ hàng tuần theo Công ước MLC 2006. Tuy nhiên, do tính chất đặc thù của công việc thuyền viên và điều kiện làm việc cũng như nơi ở trên tàu, giờ làm việc và tăng ca thường được xác định là 2-4 tiếng mỗi ngày. 

Điều này có nghĩa là các thuyền viên thông thường thường làm việc 10-12 giờ mỗi ngày, và không được nghỉ một ngày/tuần. Thay vào đó, hãng tàu sẽ sắp xếp các thuyền viên làm việc theo ca gãy thay vì ca thẳng để các bạn luôn có thời gian nghỉ ngời hợp lý, cũng như ra ngoài kham qua, khám phá khi có lịch break/off phù hợp, và tiền lương khi làm việc vào ngày nghỉ cũng sẽ được tính vào lương tổng của vị trí tuyển dụng khi bạn được thông báo trúng tuyền về vị trí và mức lương.

Về ca làm việc,như đã đề cập, trên tàu các thuyền viên thường rất ít vị trí làm ca thẳng, mà các bạn sẽ được làm ca gãy. Tuỳ theo lịch làm việc mà thời gian làm việc của bạn sẽ được chia 2-3 ca/ngày. 

Những lúc nghỉ giữa các ca các bạn sẽ được tự do nghỉ ngơi hoặc lựa chọn đi dạo vòng quanh địa điểm mà tàu cập bến hoặc tham quan địa điểm thắng cảnh, shopping và tham quan thành phố… như một du khách (trong thời gian tàu đang ở cảng).

nhung dieu can biet khi lam viec tren du thuyen quoc te

Tham khảo Web chính thức của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) 

Xem thêm: Quy định giờ làm việc dành cho thuyền viên theo luật Hàng hải quốc tế

Ăn uống trên tàu

Thuyền viên sẽ được ăn 4-6 bữa/ ngày. Bao gồm: ăn sáng, ăn trưa, ăn tối và ăn khuya. Ngoài ra sẽ có các buổi trà sáng hoặc trà chiều. Các bữa ăn có khung giờ cố định. Và tất cả các bữa ăn này đều là phúc lợi của du thuyền dành cho thuyền viên và không cần tốn bất kì loại phí nào.

Ví dụ cụ thể giờ mở của nhà ăn của crew/Crew mess để các bạn dễ hình dung. 

  • Breakfast 6:30-8:45 a.m
  • Lunch: 11:30 a.m – 13:45 p.m
  • Dinner: 17:30- 20:45 p.m
  • Late dinner: 22:45 – 23:15 p.m
  • Supper: 2:00 – 2:30 a.m

Xem thêm: Review cuộc sống trên du thuyền của thuyền viên 10 năm kinh nghiệm

Phòng giặt đồ

Tất cả các hãng tàu đều cung cấp máy giặt ở khu vực giặt chuyên dùng cho nhân viên,mbạn sẽ tự giặt đồ cá nhân tại đó. Đồng phục sẽ được bộ phận phụ trách giặt là giặt cho bạn.

Chăn ga, gối mền bạn sẽ ko cần tự giặt mà chỉ cần mang xuống phòng laundry hoặc linen (tên gọi bộ phận phụ trách giặt là) của hãng tàu để đổi lấy cái sạch. Theo quy định của các hãng tàu, bạn sẽ phải thường xuyên thay mới chăn ga, gối mền,… để đảm bảo vệ sinh và sức khoẻ cá nhân.

Mọi thứ đều có khung giờ hoạt động và khi bạn lên tàu sẽ được quản lý phổ biến chi tiết các quy định cũng như hướng dẫn sử dụng các dịch vụ dành cho thuyền viên.

cuoc song tren du thuyen va nhung dieu can luu y

Khu vực làm việc của bộ pận Linen trên du thuyền quốc tế

Chỗ ở của thuyền viên

Các tàu mới được xây dựng sau này thì thường sẽ là 2 phòng dùng chung một nhà vệ sinh thay vì sử dụng nhà vệ sinh chung như các tàu được xây vài chục năm trước đây.

Hàng tuần, sẽ có đợt kiểm tra các phòng ở (cabin), vì vậy bạn phải tự giữ vệ sinh và dọn dẹp phòng sao cho sạch sẽ. Nếu phòng của bạn không sạch sẽ trong lúc kiểm tra, bạn sẽ nhận được cảnh báo, và nếu có quá nhiều cảnh báo thì bạn sẽ gặp rắc rối. 

Hãy chú ý khi lên tàu, vì bạn sẽ được thông báo về các quy định liên quan đến thực phẩm và việc sử dụng các thiết bị điện trong cabin, hãy ghi nhớ và tuân thủ quy định này.

Về việc ở cùng phòng (cabinmate), thường thì bạn sẽ ở chung với đồng nghiệp cùng giới và cùng bộ phận, hoặc có thể được sắp xếp cùng người cùng quốc tịch. Đối với cặp vợ chồng, nếu bạn đã kết nối ID với nhau, bạn có thể yêu cầu ở chung cabin (nếu có phòng trống sẽ được hỗ trợ). Điều này rất thuận tiện cho những cặp vợ chồng làm việc cùng một tàu.

cuộc sống của thuyền viên trên du thuyền

Phòng dành cho thuyền viên khi làm việc trên du thuyền quốc tế

Chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm trên du thuyền

Trong quá trình hoạt động, công ty tàu tham gia bảo hiểm quốc tế và tuân thủ các quy định của công ước hàng hải và luật hàng hải. Nhờ vào đó, trong suốt thời gian làm việc trên tàu, bạn được đảm bảo các quyền lợi liên quan đến chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm. 

Chính sách bảo hiểm của công ty sẽ bao gồm chế độ chăm sóc y tế toàn diện, bảo vệ 100% khi bạn gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Hơn nữa, trên tàu luôn có sẵn phòng y tế và có bác sĩ sẵn sàng kiểm tra và chăm sóc sức khỏe cho bạn suốt thời gian làm việc.

Các chi phí điều trị và khám chữa bệnh sẽ được hãng tàu chi trả khi có sự cố ốm đau hoặc tai nạn xảy ra trong thời hạn hợp đồng làm việc. Nếu có bệnh lý hoặc chấn thương phát sinh trong quá trình làm việc trên tàu và yêu cầu điều trị lâu dài, hãng tàu sẽ đưa bạn về nước để điều trị, và các chi phí điều trị sẽ được hoàn lại 100% hoặc theo mức hỗ trợ của bảo hiểm căn cứ vào nguyên nhân gây ra sự cố đó.

Ví dụ cụ thể, nếu bạn gặp chấn thương khi ra ngoài cảng đi chơi, nghĩa là bị ngoài tàu, bạn sẽ được bồi thường bởi bảo hiểm riêng biệt so với trường hợp bị chấn thương trong tàu (trong giờ làm việc hoặc ngoài giờ làm việc sẽ có khoản bồi thường khác nhau). Điều này liên quan đến nội dung của bảo hiểm và là điều quan trọng mà các bạn nên đọc kỹ để hiểu thêm thông tin liên quan.

Giải trí trên thuyền

Phòng tập thể dục cho thuyền viên

Hầu hết các tàu đều có phòng tập thể dục Gym miễn phí cho thuyền viên. Tại đây bạn có thể tập luyện, vận động rèn luyện sức khỏe sau giờ làm việc hay giờ nghỉ giữa ca tùy nhu cầu để duy trì và nâng cao sức khỏe, nâng cao sự bền bỉ của mình với đa dạng các bài tập và trang thiết bị.

Các loại hình vui chơi khác

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thời gian rảnh của bạn trên tàu để làm những việc mình muốn: Chơi game, bóng bàn, bida, hay đọc sách, và các hoạt động vận động ngoài trời cũng được chú trọng bố trí trên tàu. Hay Bạn có thể sử dụng Internet trên tàu, tuy nhiên tùy thuộc vào từng hãng tàu mà quyết định rằng bạn có phải trả phí internet hay không?

lam viec tren du thuyen quoc te 1

Thời gian nghỉ ngơi của thuyền viên 

Thời gian rảnh trên đất liền

Tàu hoạt động theo hai hình thức chính là chạy theo tuyến và theo cuộc hành trình (cruise). Mỗi cuộc hành trình (cruise) thường kéo dài từ 5-7 ngày, hoặc có thể kéo dài hơn tùy theo hành trình và chương trình tour của tàu.

Với tính chất du lịch bằng đường biển, mỗi khi tàu đến các quốc gia, thành phố hoặc địa điểm du lịch, tàu sẽ dừng lại và ghé vào cảng để cho du khách tiếp tục tham quan, ngắm cảnh và mua sắm. Trong những lúc tàu cập cảng như vậy, thuyền viên cũng có thể tận dụng cơ hội này để đi du lịch như khách du lịch, nếu họ đang trong giờ nghỉ giải lao hoặc hết ca làm việc. Thông thường, thuyền viên sẽ sử dụng thời gian tàu ghé cảng để tham quan và trải nghiệm khu vực gần đó.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội tham quan và trải nghiệm địa điểm mà bạn muốn. Đôi khi, thời gian tàu ghé cảng trùng với ca làm việc của bạn, bạn sẽ phải hoãn việc tham quan cho lần sau.

cuộc sống của thuyền viên

Thời gian ngắm nhìn và trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài

Ngôn ngữ giao tiếp

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trên du thuyền quốc tế. Ngoài ra tùy vào hải trình bạn đi sẽ có các khách nói tiếng Trung, Nhật, Đức, Nga,..Do đó, nếu biết thêm ngoại ngữ thứ 2 (ngoài tiếng Anh) sẽ là lợi thế rất lớn.

Việc hiểu được ngôn ngữ và văn hoá của khách hàng dù chỉ là ở mức độ cơ bản cũng sẽ giúp bạn dễ dàng có được cảm tình của khách hơn cũng như có thêm được khoản tip kha khá.

Thời hạn hợp đồng lao động

Thường thì hợp đồng lao động cho công việc trên du thuyền sẽ kéo dài khoảng 6-8 tháng, tùy thuộc vào hãng tàu cụ thể. Sau khi hợp đồng kết thúc, bạn sẽ được nghỉ ngơi trong khoảng 1-2 tháng, được gọi là kỳ nghỉ (vacation). Trong thời gian nghỉ này, nếu bạn quyết định tiếp tục làm việc trên tàu, bạn sẽ liên hệ với công ty quản lý để thông báo về việc bạn sẽ quay lại làm việc và yêu cầu hỗ trợ gia hạn các giấy tờ visa cần thiết cho hợp đồng mới.

Tổng kết

Lựa chọn làm việc trên du thuyền quốc tế không chỉ mang đến nguồn thu nhập hấp dẫn và nhiều quyền lợi tuyệt vời, mà còn là một chuyến hành trình đầy thú vị. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng công việc này không luôn toàn màu hồng như những gì ta tưởng tượng. Thực tế, làm thuyền viên luôn đối mặt với cả cơ hội và thách thức đặc biệt riêng.

Nhưng không vì thế mà cơ hội trải nghiệm hấp dẫn này trở nên kém hấp dẫn. Làm thuyền viên là một hành trình đáng giá, nơi bạn có thể rèn luyện kỹ năng quốc tế, tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ và có những trải nghiệm vô giá trên biển cả. Hãy sẵn lòng đón nhận cả hai mặt của công việc này và thưởng thức cuộc sống đầy màu sắc và phong phú trong ngành du thuyền quốc tế.

gmas viec lam tren du thuyen uy tin

Visa làm việc của Thuyền viên 

Được làm công việc mình yêu thích, không ngừng phát triển sự nghiệp và thăng tiến với công việc mà bạn đã chọn, ngành phục vụ trên du thuyền, bạn có thể tham khảo qua đường link sau: Link đăng ký tư vấn miễn phí

Chúc bạn sớm ngày gặt hái được nhiều thành công trên con đường mà bạn chọn nhé!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

!!!

error: Content is protected !!