Ngành dịch vụ ẩm thực hiện đang trở thành một trong những ngành tiêu biểu được nhiều người lao động lựa chọn và cũng là ngành tiềm năng nhất trong 10 năm tới. Và trong ngành ẩm thực, đầu bếp khách sạn được xem là một trong những vị trí có mức lương khá cao. Dưới đây là thông tin mức lương của đầu bếp khách sạn 2023 mà Gmas muốn chia sẻ đến bạn.

Việc làm Du thuyền-Mức lương của đầu bếp khách sạn: Quy chuẩn lương ngành Bếp

Ngành dịch vụ ẩm thực hiện đang trở thành một trong những ngành tiêu biểu được nhiều người lao động lựa chọn và cũng là ngành tiềm năng nhất trong 10 năm tới. Và trong ngành ẩm thực, đầu bếp khách sạn được xem là một trong những vị trí có mức lương khá cao. Dưới đây là thông tin mức lương của đầu bếp khách sạn 2023 mà Cty muốn chia sẻ đến bạn.

luong dau bep 2023

Nghề đầu bếp được đánh giá là một trong những nghề tiềm năng ở thời điểm hiện tại

Mức lương của các vị trí trong bếp khách sạn 2023

Nghề đầu bếp là một một nghề thời thượng đầy tiềm năng và đang được quan tâm…, đặc biệt là những ai định theo đuổi con đường nghề nghiệp này.

Lương của các đầu bếp thường có sự chênh lệch đáng kể, phụ thuộc vào kinh nghiệm, vị trí và cũng phụ thuộc vào môi trường làm việc, nơi làm việc. Những đầu bếp có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao, hiểu biết chuyên sâu về ẩm thực, đa dạng về văn hóa, thói quen, phong cách ăn uống và thưởng thức món ăn của thực khách, và làm việc trong các môi trường chuyên nghiệp, cao cấp thường sẽ nhận được mức lương khác biệt khá cao so với những đầu bếp mới vào nghề.

Nếu bạn đang tìm hiểu các chương trình học nấu ăn và đặt câu hỏi liệu nghề đầu bếp có mức lương cao hay không, có dễ tìm việc hay không và cơ hội phát triển nghề nghiệp hay không thì câu trả lời phụ thuộc vào mức độ thành thạo trong nghề và các kỹ năng mềm liên quan và cần thiết khác. Do đó, chúng ta có thể phân chia thành ba nhóm: 

 • Nhóm 1: đầu bếp mới vào nghề
 • Nhóm 2: đầu bếp đã có kinh nghiệm, có khả năng lãnh đạo trong khu vực bếp
 • Nhóm 3: có kinh nghiệm, có kỹ năng, tư duy quản lý, lãnh đạo và khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt.

Nhóm 1: Mức lương của đầu bếp mới vào nghề

Mức lương của đầu bếp mới vào nghề thường khá đa dạng. Họ thường là những bạn trẻ vừa hoàn thành chương trình đào tạo chuyên nghiệp trong lĩnh vực này hoặc học nghề luôn từ nơi làm việc và chưa qua đào tạo bài bản. Mặc dù đã có tay nghề, nhưng thiếu kinh nghiệm, chưa nắm rõ những nguyên lý, tiêu chuẩn, quy tắc căn bản, và nâng cao liên quan nghiệp vụ chế biến món ăn, bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, và chưa có nhiều kỹ năng xử lý các vấn đề liên quan quản lý vận hành bếp.

Vì vậy, đầu bếp mới thường bắt đầu công việc ở vị trí phụ bếp hoặc bếp học việc. Phụ bếp chịu trách nhiệm chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ nấu ăn, chén dĩa và thực hiện các công việc khác do trưởng nhóm, bếp phó hoặc bếp trưởng giao cho.

Lương của phụ bếp hiện nay thường dao động từ 5,5 triệu đồng trở lên, tùy thuộc vào nơi làm việc, và chưa tính phụ phí service charge hoặc tiền tip tùy chỗ làm.

Còn đối với đầu bếp rành nghề, họ là người chịu trách nhiệm nấu ăn, chuẩn bị các nguyên liệu chính, trang trí và ra món ăn hoàn chỉnh. Lương của đầu bếp nấu thường dao động từ 9 đến 10 triệu đồng, có thể chênh lệch từ 3 đến 4 triệu đồng ở những khách sạn lớn.

Nhóm 2:  Đầu bếp đã có kinh nghiệm, có khả năng quản lý trong gian bếp

*Có thể giao tiếp ngoại ngữ mức cơ bản từ vựng chuyên ngành

Mức lương của đầu bếp phụ thuộc chủ yếu vào tiêu chuẩn và đẳng cấp của nơi làm việc (bao gồm nhà hàng findining, khách sạn, khu nghỉ dưỡng 4-5*). Thông thường, đầu bếp làm việc tại khách sạn hoặc resort 4, 5 sao sẽ có thu nhập cao hơn nhiều so với đầu bếp làm việc tại nhà hàng nhỏ hoặc nhà hàng thức ăn nhanh, tiện lợi.

 • Trưởng nhóm/ Trưởng ca (Chef de Partie) thường được giao trách nhiệm quản lý giám sát khu vực được phân công, chuyên về thực hiện món thịt, cá hoặc rau;  sơ chế, nấu và trình bày món ăn; đảm bảo ATVSTP và AT lao động; giám sát các khu vực bếp; giám sát việc xử lí thực phẩm thừa; hỗ trợ và đào tạo các đầu bếp trẻ. Mức lương của họ thường ở mức 10 – 15 triệu đồng.
 • Bếp phó (Sous Chef) là người có khả năng tiên lượng, khối lượng công việc hàng ngày trong bếp như Bếp trưởng điều hành và Bếp trưởng nhà hàng, điều phối công việc sao cho hợp lí khi bếp trưởng và bếp trưởng điều hành không đứng cùng ca hoặc vắng mặt.

Bên cạnh đó nhiệm vụ chính của bếp phó còn thực hiện các việc hành chính giấy tờ, giao việc cho đầu bếp cấp dưới, lên kế hoạch và hướng dẫn chuẩn bị thực phẩm trong bếp, hỗ trợ bếp trưởng, quản lí nhân viên với khối lượng và phạm vi công việc như này nhưng nếu các bếp phó chỉ làm việc ở các nhà hãng hoặc khách sạn thông thường thì có mức lương dao động từ 16 đến 19 triệu đồng. Trong khi đó, bếp phó tại các khách sạn/ resort 5 sao có thể đạt mức lương hơn 20 – 35 triệu đồng.

 • Các đầu bếp trưởng/ trưởng điều hành Bếp trưởng (Head Chef)/ Excutive Chef có nhiều kinh nghiệm, danh tiếng, và tay nghề giỏi thường có thu nhập cao hơn, kỹ năng quản lý, điều hành và ngoại giao tốt bao gồm giao tiếp ngoại ngữ tốt.

Nhiệm vụ chính của họ là quản lí bếp của một hoặc nhiều nhà hàng trong hệ thống; giám sát việc nấu nướng, lên danh sách đặt hàng, quản lí nhân viên, tuyển dụng, huấn luyện nhân viên mới, chịu trách nhiệm các vấn đề vệ sinh, an toan thực phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng món ăn, recipe luôn được tuân thủ bởi các đầu bếp cấp dưới; lên thực đơn, sáng tạo món mới, định vị phong cách cho từng món ăn của nhà hàng,  liên hệ nhà cung cấp, kiểm soát chi phí, tính giá thành, ra chương trình promotion cho nhà hàng….

Với vị trí này tại các tập đoàn khách sạn, resort quốc tế cao cấp, mức lương của họ có thể lên tới khoảng 40 – 60 triệu đồng/tháng, và ở một số trường hợp cao hơn.

Nhóm 3: Có kinh nghiệm, có kỹ năng, tư duy quản lý, lãnh đạo và khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt.

Nhóm 3 là nhóm đầu bếp có trình độ chuyên môn, tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm và khả năng giao tiếp tiếng Anh thực sự tốt và thành thạo. Họ không chỉ đam mê nghề bếp mà còn có khả năng sáng tạo và quản lý công việc xuất sắc, hiểu rõ và áp dụng, vận hành tốt các quy định và qui tắc liên quan vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn  thực phẩm của mỹ như USPH( tiêu chuẩn này chỉ áp dụng tại thì trường mỹ).

Với năng lực và tiềm năng phát triển, họ có thể nâng cao thu nhập và tận hưởng sự thành công trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình, và nhóm này thì đa phần chỉ có các vị trí từ CDP, sous chef trở lên. Thường họ sẽ có khuynh hướng làm việc cho các tập đoàn lớn trên thế giới hay làm ở nước ngoài đặc biệc là làm trên các tàu du lịch quốc tế cao cấp hoặc các nước phát triển như Úc, Canada….

Đặc điểm của nhóm 3:

Kinh nghiệm

 • Nhóm có đam mê nghề bếp và luôn muốn khám phá, nghiên cứu, tạo ra những món ăn mới và kết hợp độc đáo.
 • Họ tập trung vào bản chất gốc của ẩm thực, khẩu vị và phong cách ăn uống của thực khách, tôn trọng văn hóa ẩm thực và luôn hướng đến sự hoàn mỹ trong mỗi món ăn phục vụ khách hàng.
 • Chú trọng việc chọn lựa nguyên liệu, kỹ thuật chế biến món ăn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với quy trình bảo quản, sơ chế và chọn nhập nguồn nguyên liệu.

Kỹ năng quản lý và lãnh đạo:

 • Nhóm này cũng có những đầu bếp có tư duy quản lý và kỹ năng lãnh đạo xuất sắc, giúp họ tăng thu nhập và thành công hơn trong nghề.

Khả năng giao tiếp tiếng Anh và tiềm năng phát triển:

 • Khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh thành thạo cũng là một lợi thế cho họ.
 • Với nhóm đầu bếp này, họ có thể làm việc ở khắp nơi, trong những nhà hàng khách sạn cao cấp 5-6* hoặc trên các du thuyền quốc tế 5*.
 • Mức lương của nhóm này có thể dao động từ $2,500 – $10,000 USD hoặc thậm chí cao hơn khi làm việc trên các du thuyền quốc tế cao cấp.

muc luong dau bep

Mức lương của nghề bếp phụ thuộc chủ yếu vào tay nghề, kinh nghiệm, khả năng sử dụng Tiếng Anh và đẳng cấp của nơi họ làm việc

X3 mức lương của đầu bếp với lựa chọn khác biệt: Làm việc trên du thuyền

Hiện nay, Việt Nam đã mở cửa và hội nhập với thế giới trong nhiều lĩnh vực, tạo ra nhiều cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, đặc biệt trong ngành dịch vụ hospitality, cụ thể nghề bếp. Bếp và đầu bếp được xem là nghề thiếu hụt nhất trong ngành dịch vụ du lịch ẩm thực không chỉ trong nước mà cả ngoài nước.

Trong những năm gần đây, hoạt động du lịch trên tàu biển quốc tế đã chú ý đến lao động Việt Nam hơn và rất nhiều hãng tàu đã tới Việt Nam để tuyển chọn nhân lực ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, và bếp làm việc trên các tàu du lịch quốc tế của họ. Điều này mở ra cơ hội lớn cho các đầu bếp Việt Nam tiếp cận môi trường làm việc quốc tế, thực hành và sử dụng tiếng Anh nhiều hơn, và quan trọng nhất là mức lương của các đầu bếp đã tăng gấp 2-3 lần so với cùng vị trí trên đất liền.

Kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm

Với kinh nghiệm làm việc thực tế 1-2 năm và khả năng giao tiếp tiếng Anh vững vàng, bạn đã đủ điều kiện để ứng tuyển và được tuyển dụng làm việc trên các du thuyền quốc tế, với mức lương cơ bản tối thiểu là 750 USD tương đương 16-17 triệu đồng.

Kinh nghiệm từ 3 – 5 năm

Đối với những người có kinh nghiệm 3-5 năm làm việc tại các khách sạn, nhà hàng 5* hoặc fine dining và có khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo, bạn có thể nhận được mức lương 998 USD trở lên tùy theo khả năng bạn thể hiện trong buổi phỏng vấn trước nhà tuyển dụng, và dựa vào kinh nghiệm, kiến thức và vị trí bạn đã đạt được ở các chỗ làm trước đó, ngoài ra mức lương còn phụ thuộc vào standard của hãng tàu cho bạn đang ứng tuyển cùng vị trí nhưng standard hãng khác nhau thì dẫn đến tiêu chí tuyển chọn, yêu cầu năng lực ứng viên và mức lương có thể khác nhau. 

Kinh nghiệm từ 5 năm trở lên

Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm hơn và từng đảm nhận vị trí cao hơn như Chef de Partie hoặc cao hơn trong các tập đoàn khách sạn, resort 5* quốc tế trở lên, và giao tiếp tiếng Anh tốt (không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh), có khả năng quản lý, điều hành tương đương tốT, khi làm việc trên tàu, mức lương có thể từ 1,5k – 3k hoặc 5k USD trên tháng, tương đương 36 – 75 triệu đồng một tháng. Trường hợp lương của Bếp Trưởng hoặc Trưởng Điều Hành, mức lương sẽ cao hơn.

Screen Shot 2023 07 24 at 2.44.22 PM

Một vài vị trí bếp và mức lương của đầu bếp trên một hãng du thuyền 5*  2023

Đăng ký ngay: Tư vấn và giải đáp hoàn toàn miễn phí cho từng trường hợp

tuyen dau bep 2023

HÌnh ảnh đầu bếp làm việc trên du thuyền quốc tế

Nhận xét tổng quan: đầu bếp làm trên du thuyền quốc tế và trên đất liền

So sánh mức lương khi làm việc trên du thuyền quốc tế cao cấp với lương làm việc ở đất liền tại các khách sạn tiêu chuẩn tương tự, ta thấy rằng việc làm trên du thuyền quốc tế có mức lương hấp dẫn hơn. 

Điều đáng chú ý là những đầu bếp làm việc trên du thuyền không phải nộp bất kỳ loại thuế nào và chi phí ăn ở sinh hoạt của họ cũng không phải lo vì đã được hãng tàu cung cấp miễn phí hoàn toàn. Do đó, việc làm trên du thuyền quốc tế không chỉ cung cấp mức lương hấp dẫn mà còn tạo điều kiện lý tưởng để tích lũy tài chính, nâng cao năng lực làm việc thực tế và khả năng giao tiếp tiếng Anh. 

Điều này đáng để cân nhắc cho những ai có nhu cầu phát triển sự nghiệp và muốn khám phá cơ hội làm việc quốc tế.

Yêu cầu về đầu bếp làm việc trên du thuyền

Về những yêu cầu cho ngành đầu bếp thì ở mỗi nơi sẽ có mỗi yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ có các yêu cầu sau đây:

 • Độ tuổi từ 18 – 45
 • Tính cách: Thân thiện, năng động, sáng tạo, nhiệt huyết,…
 • Sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm, không bị say tàu, chịu được áp lực công việc.
 • Học vấn: Tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Ngoại ngữ: Tiếng Anh giao tiếp tự tin, thành thạo.
 • Kinh nghiệm tối thiểu 01 năm tại nhà hàng, khách sạn, resort 4*-5*… hoặc từng làm việc trên tàu du lịch là lợi thế.
 • Ưu tiên ung viên bếp có kinh nghiệm tại các nhà hàng chuyên phục vụ món Âu (western cuisine) fine dining.

Xem ngay: Tin tuyển dụng đầu bếp du thuyền quốc tế 2023

Các câu hỏi thường gặp khi ứng tuyển đầu bếp trên du thuyền quốc tế

a/ Chưa có tiếng Anh thì có ứng tuyển được không?

Tàu du lịch quốc tế là các tàu chuyên chạy tuyến hải trình quốc tế Anh, Úc, Mỹ, Châu Âu…và tất cả khách và nhân viên trên tàu đa phần là người nước ngoài, và đến từ nhiều quốc tịch khác nhau, nên việc bạn muốn ứng tuyển làm việc trên du thuyền quốc tế thì yếu tố bắt buộc là bạn phải sử dụng và nói tốt tiếng Anh, còn bạn nào có thể dùng thêm ngôn ngữ khác là một lợi thế. 

Đối với những bạn muốn ứng tuyển những vị trí chuyên môn cao hơn trên du thuyền, như quản lý hoặc các vị trí cao cấp khác, thì yêu cầu về việc có khả năng đọc, nói và viết tiếng Anh sẽ cao hơn. 

Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm làm việc tốt, năng lực, kiến thức nghiệp vụ phù hợp nhưng chưa tự tin giao tiếp tiếng anh, các bạn hãy cố gắng học tập hay liên hệ công ty để họ hỗ trợ thêm. 

Thường thì những công ty xklđ sẽ cho bạn tham gia vào các lớp học ngoại ngữ trước khi bạn xklđ. Vậy nên, bạn đừng quá lo lắng vì trình độ ngoại ngữ của mình.

b/ Làm việc trên du thuyền có đòi hỏi kinh nghiệm không?

Các hãng tàu thường không yêu cầu kinh nghiệm đi tàu. Bạn có hoàn toàn đủ năng lực ứng tuyển vị trí bạn mong muốn dù chưa từng có kinh nghiệm đi tàu. Tuy nhiên, kinh nghiệm làm việc là điều bắt buộc.

Như các bạn đã biết việc làm du thuyền quốc tế là môi trường làm việc có tính chuyên môn hóa cao, cường độ công việc nhanh kịp để phục vụ lượng lớn khách vài trăm đến vài ngàn khách cùng một lúc và liên tục ngày, hay vài ngày/ cruise. 

Thế nên hiện tại các hãng tàu luôn ưu tiên tuyển những ứng viên, nhân sự có kinh nghiệm làm việc trực tiếp hay đã qua đào tạo tại các nhà hàng, khách sạn có tiêu chuẩn (standard) tương đương. Hãng không tuyển những ứng viên chưa kinh nghiệm hoặc kinh nghiệm trái ngành. 

Để làm việc trên du thuyền bạn phải có kinh nghiệm tối thiểu 6 tháng trở lên ở vị trí bạn muốn ứng tuyển để lên tàu làm việc. 

c/ Chi phí để làm hồ sơ ứng tuyển làm việc trên du thuyền là bao nhiêu?

Việc tổ chức tuyển chọn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn, tư vấn định hướng, giải đáp thông tin, sắp xếp tổ chức phỏng vấn với chủ tuyển dụng của các công ty xkld là hoàn toàn miễn phí. 

Tuy nhiên, sau khi trúng tuyển chính thức, và quá trình hoàn thiện hồ sơ và làm các thủ tục giấy tờ cần thiết để xuất cảnh đi làm như, hộ chiếu, lệ phí visa, khám sức khỏe, vaccine, tham gia học các khóa huấn luyện an toàn hàng hải… thì ứng viên phải tạm ứng chi phí trước để hoàn thành hồ sơ, sau đó tùy chính sách và loại giấy tờ mà các bạn sẽ được hãng tàu hoàn lại dựa trên hóa đơn thực tế.

Về chế độ đãi ngộ này agency sẽ thông tin cho các bạn khi các bạn trúng tuyển dựa trên chính sách riêng của từng hãng cụ thể. 

d/ Thời gian đi làm việc trên du thuyền là bao lâu?

Thời hạn hợp đồng làm việc của các hãng du thuyền quốc tế thông thường từ 6-8 tháng, cũng có hãng sẽ là 9 tháng hoặc hơn tùy nhu cầu luân phiên nhân sự của tàu.

Tuy nhiên,  các hãng tàu luôn tuân theo quy định của Luật Hàng Hải Quốc tế MLC 2006 rằng người lao động là thuyên viên sẽ không được làm việc trên tàu quá 12 tháng liên tiếp. Nên thông thường, các thuyền viên làm việc trên tàu có thời hạn hợp đồng từ 6-10 tháng là bình quân, sau đó sẽ được về nghỉ phép 2-3 tháng và sau đó ký hợp đồng mới.

e/ Đăng ký xklđ việc làm du thuyền ở đâu uy tín?

Nếu bạn đang cần tìm một công ty xklđ việc làm du thuyền uy tín thì Cty đại diện chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. 

Với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực xklđ cung cấp lao động đi làm ở khắp các nước, trong đó có việc làm du thuyền quốc tế, Cty đại diện đã có nhiều năm kinh nghiệm trong tuyển chọn và giới thiệu việc làm trên du thuyền cho các hãng tàu cao cấp, uy tính  như Regent Seven Seas, Oceania cruise, Virgin Voyages, Carnival cruise line, P& O…. Cty đại diện tự tin là đơn vị luôn mang đến những công việc chất lượng, hỗ trợ ứng viên trong việc kiếm nguồn thu nhập cao từ xklđ. 

Ngoài ra, Cty đại diện còn có chương trình đào tạo định hướng nghề nghiệp, đảm bảo các ứng viên có đầy đủ những kỹ năng cần thiết trong công việc trên du thuyền trước khi đi làm. Để đăng ký việc làm trên du thuyền và được tư vấn thêm về các thông tin liên quan, bạn có thể liên hệ với Cty đại diện để biết thêm chi tiết và được hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là thông tin về mức lương của đầu bếp khách sạn và việc làm trên du thuyền, bạn có thể tham khảo. Bạn có thể xem thêm thông tin về đơn hàng xuất khẩu lao động du thuyền tại đây. Hoặc đăng ký ngay: Tư vấn và giải đáp hoàn toàn miễn phí cho từng trường hợp.

Liên hệ ngay cho Cty đại diện nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về xklđ việc làm du thuyền. Gmas chúc bạn sớm ngày gặt hái được nhiều thành công trên con đường mà bạn chọn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

!!!

error: Content is protected !!