Sang nhật làm việc cần những gì? Cập nhật mới nhất 2024

Sang Nhật làm việc cần những gì? Nhật Bản – Đất nước của những công nghệ tiên tiến, văn hóa đặc trưng và chất lượng đời sống cao. Đây dường như là một điểm đến lý tưởng dành cho những người muốn tìm kiếm cơ hội làm việc và phát triển bản thân. Tuy nhiên, để làm việc tại Nhật Bản, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo thành công và thích nghi tốt nhất với môi trường làm việc, văn hóa xã hội tại đất nước này. 

sang nhat lam viec

Gmas – Nơi chắp cánh cho ước mơ XKLĐ Nhật 

1/ Sang nhật làm việc cần những gì?

Để có thể thuận lợi sang xuất khẩu lao động Nhật và phát triển sự nghiệp tại đất nước xinh đẹp này, bạn nên có sự chuẩn bị kỹ càng cho bản thân. Dưới đây là danh sách những thứ cơ bản bạn cần chuẩn bị trước khi xklđ Nhật Bản:

10 1

Ứng cử viên xklđ Nhật được đào tạo tại Gmas

 • Hồ sơ, giấy tờ cần thiết: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký đi xuất khẩu lao động, chứng chỉ tiếng Nhật và các giấy tờ hợp lệ khác như hộ chiếu, giấy khám sức khỏe,… Hầu hết các công ty XKLĐ sẽ hỗ trợ làm những thủ tục này, bạn chỉ cần cung cấp thông tin theo yêu cầu là được.
 • Kiến thức về văn hóa và phong tục xã hội của Nhật Bản: Nước Nhật nổi tiếng với tính kỷ luật và sự nghiêm khắc trong việc thể hiện văn hóa giao tiếp, cách ứng xử trong cuộc sống hàng ngày và thái độ làm việc. Do đó, không thể phủ nhận rằng việc học tập về văn hóa và phong tục Nhật có thể mang lại giá trị quan trọng hơn thậm chí so với việc học ngôn ngữ.
 • Năng lực tiếng Nhật: Tiếng Nhật là ngôn ngữ chính thức tại Nhật, người Nhật ít khi sử dụng tiếng Anh khi làm việc với người nước ngoài do đó bạn cần có khả năng giao tiếp và đọc hiểu tiếng Nhật để thực hiện công việc thành công. Tuy vậy, chỉ cần trình độ tương đương N5 (Tiếng Nhật Sơ cấp) đối với thực tập sinh, còn đối với kỹ năng đặt định( Tokutei) thì phải N4 hoặc đã hoàn thành chương trình TTS 3 năm và có giấy chứng nhận của xí nghiệp trước khi về nước là đã đủ điều kiện đi Nhật. 
 • Kỹ năng mềm: Nhật Bản là một quốc gia đặt ra những yêu cầu cao về tính kỷ luật, sự chính xác, việc tôn trọng thời gian và tuân theo lịch trình trong môi trường công việc. Để thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc tại đây, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng như quan tâm tới công việc, khả năng làm việc nhóm, khả năng đóng góp ý kiến và khả năng giải quyết vấn đề.
 • Tài chính: Bên cạnh việc kiếm được thu nhập tốt, bạn cần tính toán chi phí sinh hoạt như chỗ ở, thức ăn, đi lại và các khoản chi phí khác. (Xem thêm: Chi phí XKLD Nhật thế nào là hợp lý? Bao năm thu hồi vốn?

Xem thêm sang Nhật làm việc cần những gì?: KỲ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT TẠI GMAS THÁNG 09/2023

2/ Danh sách những đồ cấm mang sang Nhật 2024 bạn cần biết

Danh sách đồ bị cấm khi sang Nhật làm việc:

Khi nhập cảnh tại Nhật Bản, nếu bạn mang theo những vật dụng sau đây, bạn có thể bị kiểm tra và ngăn lại tại sân bay, có thể dẫn đến việc bạn không được tiếp tục chuyến bay sang Nhật làm việc:

 • Ma túy, cần sa, thuốc phiện, thuốc hướng thần, thuốc gây nghiện,..
 • Các loại vật liệu, thiết bị có tính sát thương , bom, mìn, lựu đạn, các vật sắc nhọn( dao, kiếm..)
 • Vũ khí hóa học
 • Các loại tiền giả, tiền không được phép lưu hành
 • Những người bị các bệnh truyền nhiễm như viêm gan, lậu, giang mai, lao phổi HIV…cũng không được nhập cảnh tại Nhật.
 • Sách báo, tranh ảnh, các tác phẩm vi phạm thuần phong mỹ tục, những đồ mang tính khiêu dâm…

Chú ý: Đối với các thiết bị chứa pin Lithium như điện thoại, máy tính và máy ảnh, bạn cần tuân theo các quy định sau:

 • Pin dưới 101Wh không có hạn chế (ví dụ: trong điện thoại di động hoặc máy tính xách tay).
 • Tất cả các pin rời cần phải tháo ra và để trong hành lý xách tay.
 • Pin trong hành lý ký gửi phải được đặt ở chế độ bảo vệ nút TẮT/MỞ để tránh kích hoạt không mong muốn.
 • Các pin có công suất từ 101Wh đến 160Wh (như trong thiết bị y tế) cần được phê duyệt bởi hãng hàng không.

Chất lỏng bị cấm mang sang Nhật:

Từ ngày 01/05/2016, chính phủ Nhật Bản không cho phép mang bất kỳ loại chất lỏng nào ngoại trừ những loại sau:

 • Thuốc chữa bệnh (cần ghi rõ họ tên và địa chỉ của bác sĩ và hành khách).
 • Sữa và thức ăn cho trẻ sơ sinh (chỉ khi có trẻ sơ sinh cùng đi).
 • Các chất lỏng khác mua tại các cửa hàng miễn thuế ở sân bay hay trên máy bay sẽ không bị giới hạn theo quy định trên, tuy nhiên vẫn phải được đựng trong các túi nhựa trong suốt, bên trong có hoá đơn ghi rõ nơi bán, ngày bán để ở chỗ có thể dễ dàng nhìn thấy, sau đó phải niêm phong túi cẩn thận.

Các loại thực phẩm bị cấm nhập cảnh Nhật Bản:

 • Thực phẩm tươi sống bị cấm nhập cảnh như gia cầm (vịt, gà, ngan, ngỗng, chim), gia súc (lợn, bò), thực phẩm từ thịt đã qua chế biến (xúc xích, giò, chả, nem), và các loại xương, mỡ, da, máu, tóc, sừng, móng guốc, gân…
 • Một số loại thực phẩm như trứng, sữa (không dùng cho trẻ sơ sinh), và một số loại bánh.
 • Một số loại rau, củ, quả như xoài, mít, thanh long, mãng cầu, hồng, nhãn, vải, ổi, bòn bon, bưởi, cam, mận, đu đủ, doi, hồng xiêm, vú sữa, bơ, táo, khế, đào, sơ ri, dưa, chôm chôm, táo ta, cây cảnh có đất…

Đặc biệt, từ ngày 1/02/2019, để bảo vệ ngành nông nghiệp và tránh dịch bệnh, Nhật Bản cấm tất cả các loại rau củ nhập cảnh nếu chưa qua kiểm dịch.

Hành lý nguy hiểm bị cấm xách tay lên máy bay (có thể để trong hành lý ký gửi):

 • Các vật dụng có thể được coi như vũ khí hoặc nguy hiểm bao gồm dao, gươm, gậy tày, dụi cui và các vật tương tự.
 • Các loại pin ắc quy (trừ pin dùng cho các vật dụng cá nhân như đồng hồ, máy ảnh, điện thoại).
 • Những đồ bị hạn chế vận chuyển theo đường ký gửi bao gồm vật dễ vỡ như bình thuỷ tinh, đồ sành sứ; những thứ có mùi đặc trưng; đồ điện tử như máy ảnh, ipad, laptop; đồ giá trị như tiền bạc, giấy tờ quan trọng; và các vật khác theo quy định của các quốc gia, vùng lãnh thổ mà máy bay bay qua.

Khi chuẩn bị hành lý  Nhật làm việc, hãy tuân thủ các quy định trên để đảm bảo việc nhập cảnh và hành lý diễn ra thuận lợi. Đối với thông tin cụ thể và cập nhật, bạn nên liên hệ với đại sứ quán Nhật Bản hoặc tham khảo trang web chính thức của Chính phủ Nhật Bản.

Ngoài việc tuân thủ những đồ vật bị cấm mang sang Nhật Bản, khi chuẩn bị hành lý, người lao động cần quan tâm đến các vấn đề sau:

 • Trọng lượng hành lý: Hãy lưu ý rằng trọng lượng hành lý được mang lên máy bay có thể khác nhau tùy theo từng hãng hàng không. Thông thường, mức trọng lượng cho hành lý ký gửi là 23kg và hành lý xách tay là 7kg. Hãy chắc chắn bạn chỉ mang những vật dụng thực sự cần thiết như quần áo, giày dép, ảnh thẻ và giấy tờ.
 • Kích thước hành lý: Kích thước hành lý xách tay không nên vượt quá 56cm x 36cm x 23cm. Đối với hành lý ký gửi, kích thước không nên vượt quá 81cm x 119cm x 119cm.
 • Tờ khai hải quan: Khi nhập cảnh Nhật Bản, bạn sẽ nhận được tờ khai hải quan. Hãy điền chính xác và trung thực về những thứ bạn mang trong hành lý. Nếu bạn mang theo thực phẩm bị cấm mà không khai báo, bạn có thể bị phạt, hành lý của bạn có thể bị tịch thu, và bạn có thể gặp phiền toái.
 • Thuốc: Với những loại thuốc thông thường như thuốc cảm cúm (trừ các loại thuốc kích thích và ma túy), bạn được phép mang theo một lượng hợp lý.

Chú ý rằng, các quy định và hạn chế có thể thay đổi theo thời gian và chính sách của hãng hàng không cũng như chính phủ Nhật Bản. Để đảm bảo mọi điều kiện hành lý được tuân thủ và tránh rắc rối trong quá trình nhập cảnh, bạn nên liên hệ với đại sứ quán Nhật Bản hoặc kiểm tra trang web chính thức của hãng hàng không và chính phủ Nhật Bản.

3/ Cách sắp xếp vali khi sang Nhật làm việc

Sắp xếp vali khi sang Nhật cần phải cân nhắc kỹ vì việc mang theo nhiều đồ đạc không chỉ khiến vali trở nên nặng mà còn có thể gây rắc rối cho quá trình kiểm tra hải quan tại sân bay. Đầu tiên, bạn cần liệt kê danh sách các vật dụng cần thiết như quần áo, giày dép, thiết bị điện tử, giấy tờ, tiền mặt… Và chỉ cần mang theo những đồ dùng thật sự cần thiết. Vì thời tiết Nhật rất khác Việt Nam nên đa phần về quần áo bạn sẽ phải mua mới.

Bạn hãy cố gắng sắp xếp quần áo vào trong vali sao cho thuận tiện để lấy ra mà không ảnh hưởng quá nhiều đến những món đồ khác. Bạn có thể thử cuộn tròn quần áo và sắp xếp chúng theo một cách nào đó để tiết kiệm không gian trong vali. Bạn nên bọc các đồ dùng của mình trong bạt hoặc túi nilon chống nước để bảo vệ chúng khỏi sự va chạm và ẩm ướt trong quá trình vận chuyển. 

Nếu đồ dùng cần thiết của bạn bị mất hoặc bị chậm trễ trong quá trình vận chuyển, hành lý xách tay của bạn sẽ là giải pháp tốt nhất để bạn có thể tiếp tục được di chuyển và tiện lợi cho việc xử lý các vấn đề khẩn cấp.

Bạn có thể sắp xếp theo từng vùng của vali bằng cách dùng túi nhỏ để chứa các đồ dùng cùng loại như loại hóa mỹ phẩm được cuốn lại với nhau, quần áo và đồ dùng cá nhân ở các túi riêng biệt. Với cách sắp xếp này, khi cần lấy đồ, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm hơn mà không cần phải đào qua rất nhiều đồ dụng trong vali.

Xem thêm: Đánh giá chi phí XKLD Nhật Bản 2023: Bạn nên lưu ý những gì?

4/ Công ty xklđ Nhật uy tín TP.HCM

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi “Gửi gắm” ước mơ phát triển bản thân ở xứ sở mặt trời mọc tại TPHCM thì Công ty Gmas chính là nơi mà bạn có thể đặt trọn niềm tin. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Gmas đã không ngừng nỗ lực để trở thành đối tác đáng tin cậy cho các cá nhân tìm kiếm xuất khẩu lao động Nhật. 

4

Ứng cử viên của Gmas trên đường xuất cảnh xklđ Nhật Bản

Khi trở thành ứng cử viên tại Gmas, bạn sẽ được đào tạo và trang bị bài bản những kiến thức cần thiết trước khi  sang Nhật làm việc. Gmas cung cấp dịch vụ hướng dẫn và chuẩn bị trước phỏng vấn hoàn toàn miễn phí cho ứng viên. Điều đặc biệt là không có hạn chế về thời gian hỗ trợ, ứng viên có thể nhận được sự hướng dẫn cần thiết cho đến khi họ tự tin và sẵn sàng cho phỏng vấn.

Ngoài ra, Gmas có chính sách hoàn lại lệ phí thi N5 và N4 cho những học viên đậu kỳ thi năng lực Nhật ngữ trình độ N4 trong quá trình học tại trung tâm đào tạo của công ty. Điều này khuyến khích học viên nỗ lực hơn trong việc học tập và đạt được trình độ tiếng Nhật mong muốn.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi sang nhật làm việc cần những gì, mà bạn có thể tham khảo. Việc chọn một công ty xuất khẩu lao động uy tín là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn khi làm việc ở Nhật Bản. Gmas là một trong những công ty hàng đầu TP.HCM với những tiêu chí chất lượng và uy tín. Hãy liên hệ với Gmas để tìm hiểu thêm về các dịch vụ và cơ hội việc làm tại Nhật Bản.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

!!!

error: Content is protected !!