Học nghề, mặc dù thường bị đánh giá thấp hơn so với đại học nhưng lại là một lựa chọn vô cùng hợp lý đối với những người có niềm đam mê và tài năng trong lĩnh vực thực hành. Các ngành nghề thường đòi hỏi sự tập trung cao độ và kỹ năng thực tế, và những người theo đuổi nghề này thường sẽ có cơ hội tiếp cận công việc thực tế từ rất sớm.

2024 Nên Học nghề tại Việt Nam hay du học tiếng ở Nhật?

Bài viết này chia sẻ về một góc nhìn mới cho những học sinh lựa chọn học nghề hay du học tiếng ở Nhật.

Mỗi con người đều mang trong mình một tài năng riêng biệt, một điều đặc biệt làm nên sự độc đáo của mỗi cá nhân. Có người sinh ra với sự đam mê về học thuật, có người lại tỏa sáng trong lĩnh vực nghệ thuật, và không thiếu những người giỏi những công việc tay nghề, chế tác đầy tinh tế. Đây chính là lý do mà hệ thống giáo dục ngày nay được thiết kế với nhiều bậc học khác nhau, nhằm phù hợp với sở thích và năng khiếu đặc biệt của từng tệp học sinh.

Có lẽ câu hỏi thường gặp nhất trong quá trình học tập là: Đại học hay học nghề? Tuy vậy, không có một câu trả lời tuyệt đối cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là nhận ra rằng không có ai giỏi hơn ai, mà mỗi người đều cần một hệ thống học tập phù hợp với năng khiếu và sở thích của bản thân.

Học nghề, mặc dù thường bị đánh giá thấp hơn so với đại học nhưng lại là một lựa chọn vô cùng hợp lý đối với những người có niềm đam mê và tài năng trong lĩnh vực thực hành. Các ngành nghề thường đòi hỏi sự tập trung cao độ và kỹ năng thực tế, và những người theo đuổi nghề này thường sẽ có cơ hội tiếp cận công việc thực tế từ rất sớm.

du hoc tieng o nhat

Học nghề tại Việt Nam hay du học tiếng ở Nhật.

1/ Học nghề ở Việt Nam hay đi du học tiếng ở Nhật Bản?

Thay vì dành một khoản tiền lớn để học một ngành nghề ở Việt Nam thì việc du học tiếng ở Nhật có thể mang lại nhiều lợi ích hơn. Ngôn ngữ không chỉ là công cụ giao tiếp mà còn mở ra cửa hàng loạt cơ hội học tập và việc làm trong một môi trường quốc tế.

Một điểm mạnh của việc du học tiếng ở Nhật đó là bạn có thể học hỏi và làm việc đồng thời. Nhật Bản nổi tiếng với mô hình hợp tác giữa giáo dục và doanh nghiệp. Điều này cho phép du học sinh có cơ hội thực hành kiến thức và kỹ năng trong môi trường thực tế, từ đó củng cố sự nghiệp của mình.

2/ Về học phí du học tiếng ở Nhật

Học phí khi học tại trường nghề ở Việt Nam và khi đi du học Nhật không chênh nhau nhiều. Cụ thể, chi phí khi học trường nghề 2 năm là: 60 triệu đến 80 triệu đồng (tuỳ ngành và tuỳ trường)

Còn khi du học tiếng ở Nhật là: 200 triệu đến 210 triệu.

Xem thêm: Du học Nhật Bản chỉ với 70 triệu đồng cùng Gmas

3/ Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Không chỉ dừng lại ở việc học và làm, du học sinh tại Nhật Bản còn có cơ hội tham gia vào các hoạt động phụ, đặc biệt là việc đi làm thêm. Luật pháp tại Nhật Bản cho phép du học sinh tham gia vào các công việc bán thời gian, giúp họ có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống hàng ngày.

Hơn nữa, sau khi hoàn thành chương trình học tiếng tại Nhật, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục học tại các trường cao đẳng hoặc trường nghề tại Nhật để phát triển kỹ năng của mình. Đây là một cơ hội tuyệt vời để nâng cao trình độ chuyên môn và mở ra nhiều cánh cửa mới trong sự nghiệp.

Thêm vào đó, với thu nhập từ công việc làm thêm tại Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể tự tin trong việc chi trả toàn bộ học phí du học tiếng ở Nhật của mình. Điều này không chỉ giúp bạn giữ vững tài chính cá nhân mà còn thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ trong hành trình học tập của mình khi có thể vừa học vừa làm tại doanh nghiệp mà trường nghề kết nối.

42e8255a647b7c93e31f05a153ed4472

Mức thu nhập từ việc làm thêm tại Nhật giúp bạn yên tâm học tập

4/ Khả năng kiếm việc và thu nhập

Khả năng kiếm việc là một trong những ưu điểm lớn của việc du học tại Nhật Bản. Với sự gia tăng nhanh chóng của dân số già hóa, tỷ lệ sinh sản thấp và sự kén chọn công việc của người bản địa, thị trường lao động tại Nhật Bản đang cần tới sự đóng góp của lao động nước ngoài. Điều này mở ra cửa hàng loạt cơ hội cho du học sinh tại đây.

Thu nhập cho một người vừa thạo tiếng Nhật vừa có bằng cấp nghề tại đây cao gấp 4-5 lần Việt Nam. 

Du học là tiền đề để bạn chuẩn bị năng lực ngôn ngữ, sau 2 năm học tiếng hoặc tùy năng lực nếu các bạn đạt dc trình độ tiếng Nhật N3, các bạn có thể đăng ký thi thẩm định tay nghề và chuyển đổi diện visa sang kỹ năng đặt định để làm việc chính thức với mức lương thu nhập khá tốt. Trường hợp đối vói các bạn sau 2 năm học trở về nc và học tiếp chương trình CĐ, ĐH chuyên ngành ở VN sau đó cũng có thể quay lại Nhật với diện visa kỹ sư.

Thậm chí, nếu bạn lựa chọn về VN thì vẫn có thể có mức thu nhập cao hơn so với việc học nghề tại Việt Nam bởi các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam rất đông và cũng luôn săn đón người tài thạo 2 thứ tiếng. 

Xem thêm:  Mức lương tại Nhật mới nhất 2024

5/ Thông tin thêm

Sự kết hợp giữa các doanh nghiệp và trường học tại Nhật

Mô hình kết hợp giữa doanh nghiệp và trường học là một điểm mạnh rất phổ biến trong hệ thống giáo dục của Nhật Bản. Đây là một cách tiếp cận thực tế và rất có ích cho học sinh. Bằng cách kết hợp giữa lý thuyết được học tại trường và thực hành trong môi trường doanh nghiệp, học sinh có cơ hội trải nghiệm công việc thực tế và áp dụng kiến thức vào thực tế ngay từ khi còn đang học.

Hơn nữa, thu nhập từ việc làm thêm này cũng góp phần giúp du học sinh trang trải học phí và sinh hoạt trong suốt thời gian học tại Nhật.

da7aa1693ccf31d64e03f73441de3830

Làm thêm trong quá trình học giúp nâng cao khả năng thực hành và thích nghi môi trường làm việc tại Nhật

Mức lương làm thêm khi du học tiếng ở Nhật

Hiện tại, quy định về làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản vẫn chưa có mức lương cụ thể chung cho mọi khu vực và loại hình công việc. Mức lương tối thiểu 1 giờ làm thêm sẽ khác nhau tùy thuộc vào khu vực, thời gian làm và loại công việc. Chẳng hạn, ở các thành phố lớn hoặc khu vực trung tâm như Tokyo, mức lương theo giờ sẽ cao hơn so với các khu vực khác như Nagoya hay Nagasaki. Ngoài ra, lương ca đêm thường sẽ cao hơn lương làm việc ban ngày.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về mức lương khi làm thêm tại Nhật Bản:

  • Mức lương tối thiểu theo giờ: 900 yên/giờ
  • Số giờ làm thêm/tuần: 28 giờ
  • Số giờ làm thêm/tháng: 112 giờ
  • Lương tháng: 100.800 yên (khoảng 22 triệu VND)

Các du học sinh du học tiếng ở Nhật cũng có thể làm việc với số giờ gấp đôi trong kỳ nghỉ, từ đó tăng thu nhập lên tới khoảng ~200.000 yên/tháng (tương đương khoảng 43.7 triệu đồng).

Một điều cần lưu ý là mức lương khi làm thêm của các bạn sẽ tỉ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật của mỗi người. Do đó, tập trung và đầu tư nghiêm túc vào việc học tiếng Nhật từ khi còn ở Việt Nam là một điều rất quan trọng để tận dụng tối đa cơ hội làm thêm khi du học tiếng ở Nhật Bản.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

!!!

error: Content is protected !!